Lễ ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng/ bọ gậy hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 14 năm 2024 tại xã trên địa bàn huyện Tiên Yên

Hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” 15/6/2024. Sáng ngày 15/6, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên phối hợp với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tiên Yên tổ chức lễ phát động toàn dân ra quân vệ sinh môi trường diệt loăng quăng/bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết. Tham dự lễ ra quân có cán bộ phụ trách chương trình sốt xuất huyết Trạm Y tế xã, thị trấn, đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng người dân trên địa bàn các xã.

Lễ ra quân với khẩu hiệu “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”,  “Không có lăng quăng/bọ gậy, không có sốt xuất huyết Dengue” nhằm huy động cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân cùng tham gia vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng bọ gậy, tạo phong trào rộng rãi trong toàn dân. Đây là dịp nhằm tuyên truyền năng cao nhận thức cho cộng đồng, từ đó làm thay đổi hành vi, ý thức của người dân về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ mắc và tử vong do dịch bệnh, khống chế không để dịch sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn.

Tại buổi lễ ra quân đã có lãnh đạo địa phương, cán bộ Trung tâm Y tế, Trạm Y tế cùng các tổ chức đoàn thể và người dân đồng loạt tham gia tổng vệ sinh môi trường tại các thôn, bản trên địa bàn xã. Cán bộ trạm Y tế đã hướng dẫn việc phân loại, thu gom rác thải, xử lý các dụng cụ chứa nước, khơi thông những vị trí có nước đọng, dọn rửa thường xuyên các dụng cụ chứa nước lâu ngày, loại trừ các ổ bọ gậy, phát quang bụi rậm…

Bên cạnh đó tuyên truyền cho người dân tích cực vệ sinh nơi ở sạch sẽ, loại bỏ các vật liệu phế thải, vũng nước nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng. Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện… để diệt muỗi và phòng muỗi đốt. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch….quyết tâm không để tình trạng sốt xuất huyết có cơ hội bùng phát góp phần vì một cộng đồng “Thân thiện, An toàn và Khỏe mạnh”.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên