Lợi ích của việc khám thai định kỳ?

Trong khoảng thời gian mang thai, mẹ bầu và thai nhi sẽ phải đối mặt với nhiều yếu tố liên quan đến sức khỏe của mẹ và bé. Bởi vậy việc khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai là rất quan trọng và cần thiết. Việc khám đều đặn giúp phát hiện sớm những bệnh tiềm ẩn hoặc các dấu hiệu bất thường cho cả mẹ và bé. Từ đó, em bé sinh ra sẽ khoẻ mạnh và thông minh mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mẹ.

Lợi ích của việc khám thai định kỳ?

– Theo dõi được sự phát triển của thai nhi, cân bằng dinh dưỡng giúp mẹ và bé khỏe mạnh.

– Đảm bảo sức khỏe thai phụ, có xu hướng xử lý kịp thời nếu không đủ sức khỏe mang thai.

– Nếu mang thai ngoài ý muốn, việc phát hiện thai sớm sẽ giúp xử lý an toàn, kịp thời.

– Phát hiện sớm các bất thường như thai ngoài tử cung, các dị tật bẩm sinh, không có tim thai.

Ngoài ra khi khám thai định kỳ, mẹ bầu còn được các bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nên ăn gì, tránh những thực phẩm nào, cùng chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Từ đó, giúp mẹ bầu có sức khỏe đảm bảo và giúp thai nhi phát triển một cách tốt nhất.

Lịch khám thai định kỳ?

Lần khám đầu tiên: Vào thời điểm sau khi bạn biết mình có thai. Các Bác sĩ sẽ kiểm tra xem thai nhi đã vào tử cung chưa và thai có bình thường hay không.

Lần khám thứ hai: Vào khoảng  tuần thứ 12, đây là thời điểm quan trọng để các Bác sĩ đo độ mờ da gáy để xác định sớm dị tật bẩm sinh.

Lần khám thứ ba: Vào  tuần thứ 16 của thai kỳ, lần khám này chỉ kiểm xem bé có phát triển bình thường hay không. Vào thời điểm này, các Bác sĩ đã có thể xác định giới tính của thai nhi.

Lần khám thứ tư: Khám thai vào tuần thứ 24. Thời điểm này mẹ bầu sẽ đc tầm soát tiểu đường thai kì bằng xét nghiệm máu, nước tiểu và siêu âm kiểm tra hình thái. Mẹ bầu chú ý lần khám này phải nhịn ăn và đi khám buổi sáng.

Lần khám thứ năm: Vào cuối tuần thứ 26, khám thông thường và tiêm ngừa uốn ván.

Lần khám thứ 6: Vào tuần thứ 30, khám theo dõi, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu và tiêm ngừa mũi thứ hai.

Lần khám thứ bảy: Vào tuần thứ 36, lần khám này bạn sẽ được kiểm tra kỹ tình hình thai nhi, xét nghiệm dịch âm đạo, dự đoán về cân nặng của thai nhi và dự đoán về phương pháp sinh, nhau thai, tình trạng của thai…Các thông số của lần khám thai này được dùng để nhập viện khi bạn sinh bé.

Vậy nên đi khám thai ở đâu?

Tất cả phụ nữ có thai cần đến các trạm y tế xã nơi cư trú để được quản lý thai nghén hoặc đăng ký theo dõi thai tại Khoa CSSKS- Phụ sản- TTYT Tiên Yên. Với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng cơ sở khang trang, sạch sẽ,  sẽ giúp theo dõi chính xác tình hình sức khỏe của mẹ và bé, từ đó có thể phát hiện được các yếu tố nguy cơ nhằm xử lý kịp thời, ngăn chặn các yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con.

Thai phụ có vấn đề vướng mắc nào cần tư vấn hoặc muốn chọn dịch vụ khám thai uy tín chuyên nghiệp nhất. Đừng ngần ngại!

TTYT Tiên Yên luôn sẵn sàng đồng hành cùng các mẹ bầu trên hành trình mang tên “ HẠNH PHÚC”

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên