Mở thông dạ dày qua nội soi tại Trung tâm Y tế Tiên Yên

Hôm qua, ngày 26/06/2022 các bác sĩ Phòng nội soi- Trung tâm Y tế Tiên Yên đã thực hiện thành công kỹ thuật mở thông dạ dày qua nội soi cho  bệnh nhân N Đ V (60 tuổi) trú tại Thị trấn Tiên Yên- Tiên Yên- Quảng Ninh được chẩn đoán là ung thư thực quản/ đái tháo đường tupe 2.

Được biết bệnh nhân V phát hiện u sùi thực quản từ tháng 2. Đến nay bệnh nhân không ăn uống được do nuốt nghẹn, suy kiệt được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế Tiên Yên.

Sau khi các bác sĩ thăm khám phát hiện u sùi thực quản đã phát triển lấp kín gần như toàn bộ lòng thực quản. Nếu không mở thông dạ dày để nuôi dưỡng cơ thể, bệnh nhân sẽ không nuốt được dẫn đến ngày càng suy kiệt.

Cùng với sự phối hợp của bác sĩ bệnh viện Đa khoa Tỉnh Quảng Ninh. Kíp phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ CKI Nguyễn Vũ Long- trưởng khoa Phẫu thuật- Gây mê- Hồi sức- TTYT Tiên Yên, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh- khoa Thăm dò chức năng bệnh viện Đa khoa Tỉnh Quảng Ninh cùng các kỹ thuật viên đã tiến hành mở thông dạ dày qua nội soi can thiệp để nuôi ăn lâu dài cho  bệnh nhân.

Ca phẫu thuật thành công sau 20 phút thực hiện. Đây là một kỹ thuật mới và được thực hiện tại trung tâm Y tế tuyến huyện nhằm giảm chi phí phẫu thuật và thời gian nằm viện cho người bệnh.

Bác sĩ CKI Nguyễn Vũ Long cho biết: Kỹ thuật mở thông dạ dày qua nội soi có ưu điểm thực hiện trong thời gian ngắn (15-20 phút), an toàn, ít biến chứng, giảm chi phí và giảm tối đa can thiệp xâm lấn ngoại khoa. Qua đó hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị đột quỵ não, ung thư thực quản, ung thư vùng miệng, hầu, chấn thương đầu mặt cổ…không ăn được từ 4 tuần trở lên.

Đây là kỹ thuật hiện đại, Trung tâm Y tế Tiên Yên tiến hành triển khai kỹ thuật này thường quy nhằm giảm chi phí cho người bệnh và giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên