Mộng thịt ở mắt và phương pháp điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên

Mộng thịt là sự tăng sinh kết mạc nhãn cầu ở góc trong hoặc góc ngoài mắt từ rìa hướng vào trung tâm giác mạc. Mộng thịt là bệnh lành tính, tiến triển chậm. Mộng thịt phát triển, làm ảnh hưởng đến thị lực và gây nên loạn thị. Mộng thịt có thể gây kích thích đỏ mắt, chảy nước mắt, mất thẩm mỹ. Nếu không được điều trị có thể gây ra những biến chứng như viêm loét giác mạc, dính mi cầu và có thể dẫn đến mù loà.

Hiện nay bệnh Mộng thịt có chiều hướng gia tăng. Trong thời gian gần đây Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân bị bệnh Mộng thịt. Điển hình ngày 17/4/2023 bệnh nhân T T H (57 tuổi) trú tại Tân Bình- Đầm Hà vào viện trong tình trạng mắt phải thấy cộm, vướng, ngứa từ lâu, kèm theo chảy nước mắt nhiều, đỏ mắt. Bệnh nhân đã mổ mộng mắt cách đây 10 năm.

Kết quả thăm khám bác sĩ kết luận bệnh nhân bị Mộng thịt tái phát độ 4 cần phẫu thuật để đảm bảo thị lực.

Kíp phẫu thuật được thực hiện thành công sau 30 phút. Bệnh nhân được chăm sóc và theo dõi tại khoa Răng hàm mặt- Mắt- Tai mũi họng

Kíp phẫu thuật do các bác sĩ TTYT Tiên Yên thực hiện

Bác sĩ CKI Phạm Thị Hằng- Trưởng khoa Răng hàm mặt- Mắt- Tai mũi họng người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: Đối với bệnh mộng thịt dùng phương pháp điều trị nội khoa không có hiệu quả về thực thể, chỉ làm giảm triệu chứng trong những đợt viêm kích thích mà phẫu thuật là cần thiết.

Phẫu thuật được coi là giải pháp hữu hiệu nhất đối với mộng thịt. Trước đây thường phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt đơn thuần, tỷ lệ tái phát cao 30% – 80% nên vấn đề chỉ định phẫu thuật có phần hạn chế, phẫu thuật thường có nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực.

Ngày nay có nhiều phương pháp phẫu thuật như: Ghép kết mạc tự thân, Ghép màng ối, Ghép tế bào mầm, Áp thuốc chống phân bào… Tỷ lệ tái phát thấp khoảng 3% – 5%.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên áp dụng phương pháp phẫu thuật Ghép kết mạc tự thân với phương pháp khâu vắt cải tiến, hiệu quả, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát, mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh. Phẫu thuật mộng thịt thường mất khoảng 30 phút. Sau đó người bệnh tái khám sau 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 1 năm. Sau 1 năm phẫu thuật mắt Bệnh nhân ổn định không tái phát hoặc tái phát rất thấp khoảng 1% nên Trung tâm Y tế Tiên Yên có thể tiến hành phẫu thuật mộng thịt ở giai đoạn đầu tùy theo hình thái mộng và nhu cầu của người bệnh, giúp cho cuộc sống người bệnh tốt hơn cũng như giải quyết về mặt thẩm mỹ. Với phương pháp trên đã thực hiện phẫu thuật thành công trên 400 ca không ghi nhận ca nào tái phát.

Để bảo toàn thị lực cho mắt, phòng tránh các biến chứng nặng nề gây mất thị lực, người bệnh cần đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, phẫu thuật loại bỏ mộng mắt. Trung tâm Y tế Tiên Yên luôn mong muốn đem lại cho khách hàng một đôi mắt khỏe, đẹp hoàn mỹ.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên