Người dân được thụ hưởng kỹ thuật cao ngay tai địa phương

Hiện nay các Trung tâm Y tế tuyến huyện trong Tỉnh đang ngày càng nỗ lực nâng cao chất lượng chuyên môn, khẳng định vị thế của từng đơn vị. Nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật cao đã được các Trung tâm Y tế tiếp nhận và ứng dụng, qua đó đáp ứng được công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, giúp họ được thụ hưởng ngay tại địa phương.

Vừa qua, ngày 18/7/2023 Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tiếp nhận bệnh nhân T A S (24 tuổi) trú tại Phong Dụ- Tiên Yên- Quảng Ninh nhập viện do bị tai nạn giao thông. Sau khi thăm khám và chụp chiếu các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị gãy kín 1/3 dưới xương đùi phải- gãy kín 1/3 giữa xương đòn trái- chấn thương nhiều nơi.

Ngay sau đó các bác sĩ đã hội chẩn Ban giám đốc, đồng thời đưa ra chỉ định phẫu thuật kết hợp xương đùi phải và xương đòn trái cho bệnh nhân tránh tình trạng mất máu nhiều, ảnh hưởng đến tính mạng.

Kíp phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp và bác sĩ Gây mê hồi sức cùng các kỹ thuật viên.

Như trước đây với tình trạng như bệnh nhân thì phải gây mê nội khí quản để tiến hành phẫu thuật. Nhưng đối với bệnh nhân này các bác sĩ Gây mê hổi sức đã áp dụng gây tê tủy sống để mổ kết hợp xương đùi và gây tê đám rối thần kinh dưới hướng dẫn siêu âm vùng cổ để mổ kết hợp xương đòn. Việc áp dụng hai phương pháp gây tê tủy sống và gây tê đám rối thần kinh dưới hướng dẫn siêu âm vùng cổ tại hai vùng khác nhau trên cùng một cuộc phẫu thuật có hiệu quả giảm đau và ổn định về huyết động của bệnh nhân trong  phẫu thuật, không những thế sau mổ tiếp tục kiểm soát đau tương đối hoàn hảo cho bệnh nhân mà không cần dùng các loại thuốc giảm đau toàn thân khác.

Cuộc phẫu thuật thành công sau 3 giờ phẫu thuật, trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân tỉnh táo, không đau, ổn định về tim mạch, hô hấp, sau mổ phục hồi nhanh.

Bác sĩ CKI Nguyễn Vũ Long- người trực tiếp thực hiện gây tê cho bệnh nhân cho biết: Việc phối hợp hai phương pháp gây tê tại hai vùng khác nhau trên một cuộc phẫu thuật như bệnh nhân trên nhằm đáp ứng một cách tốt nhất cho phẫu thuật và an toàn cho bệnh nhân: Đây là một kỹ thuật mới, nổi bật với nhiều ưu điểm. Giảm đau trong khi phẫu thuật và giảm đau sau mổ. Ngoài ra, người bệnh vẫn tỉnh táo trong khi phẫu thuật mà không có cảm giác đau, giúp hậu phẫu sau mổ dễ dàng hơn…

Với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm, Khoa Phẫu thuật- Gây mê hồi sức- Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã, đang và sẽ luôn nỗ lực cập nhật nâng cao kiến thức chuyên môn, ứng dụng những kỹ thuật mới vào công tác chẩn đoán, điều trị, mở ra những hướng mới trong chuyên nghành gây mê hồi sức. Bên cạnh đó giá trị cốt lõi của khoa là đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế hết lòng vì người bệnh, luôn đặt sự an toàn bệnh nhân và chất lượng hồi phục của người bệnh sau phẫu thuật lên hàng đầu.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên