Người dân hưởng lợi từ sử dụng căn cước công dân gắn chíp thay thế thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh

Sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp thay thế thẻ BHYT trong khám, chữa bệnh BHYT là một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính. Thay vì tốn thời gian vào việc làm thủ tục giấy tờ, người dân sẽ được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT.

Thực tế có không ít trường hợp đến viện khám chữa bệnh hoặc những trường hợp cấp cứu, mặc dù có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng vì lí do chủ quan hoặc khách quan mà không xuất trình được thẻ. Trước đây, họ sẽ phải nhờ người nhà hoặc tự quay về lấy thẻ mới được hưởng chế độ BHYT. Thậm chí, có những trường hợp không tìm thấy thẻ đã phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh rất tốn kém. Thế nhưng hiện nay, chỉ cần có thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip, các thông tin cá nhân, trong đó có thẻ BHYT đều đã được tích hợp nên người bệnh có thể khám, chữa bệnh mà không cần mang theo thẻ BHYT.

Người dân lấy số khi đi khám bệnh

 

Với những lợi ích mang lại trong việc sử sụng thẻ CCCD thay thế thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh, trong thời gian qua Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã triển khai sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Hiện nay khi đến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Trung tâm, người dân chỉ cần xuất trình CCCD gắn chip để thực hiện quét mã. Trung bình mỗi ngày Khoa Khám bệnh tiếp nhận có khoảng 300-350 lượt người đến khám, chữa bệnh BHYT, tỷ lệ người bệnh sử dụng CCCD gắn chip để đăng ký khám, chữa bệnh chiếm khoảng 98%.

Điều dưỡng Diệp Thị Liền- điều dưỡng trưởng Khoa Khám Bệnh cho biết: việc triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chip đã đem lại nhiều tiện ích cho người dân và đơn vị trong công tác khám, chữa bệnh BHYT. Thay vì tốn thời gian vào việc làm thủ tục giấy tờ, người dân sẽ được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT.

Trước đây, khi vào khám, chữa bệnh người dân phải xuất trình nhiều giấy tờ, chờ đợi khá lâu để nhân viên y tế xác minh và nhập thông tin. Một số trường hợp thông tin không khớp giữa bảo hiểm và giấy tờ tùy thân. Số khác có thể hỏng, mất thẻ bảo hiểm hoặc một số CCCD chưa kích hoạt được khiến việc đăng ký khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT gặp không ít khó khăn. Vậy nên, chúng tôi cũng triển khai hướng dẫn, tuyên truyền ngay khu vực tiếp nhận. Khi thực hiện thủ tục khám bệnh, nhập viện, nhân viên y tế cũng sẽ thông tin tới người dân thông tin này. Từ khi áp dụng dùng thẻ CCCD vào khám, chữa bệnh BHYT cả người dân và nhân viên y tế đã tiết kiệm được nhiều thời gian, giảm nhiều giấy tờ thủ tục. Nhờ đó, đảm bảo được tính nhanh chóng, thuận tiện, phần nào giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Người dân trình thẻ CCCD cho nhân viên y tế để làm thủ tục khám bệnh

 

Sau thời gian triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp có thể thấy, kết quả đạt được rất đáng ghi nhận, bước đầu đã đem lại nhiều tiện ích thiết thực cho cả người bệnh và các cơ sở khám, chữa bệnh; góp phần khắc phục những hạn chế trong thực hiện cải cách hành chính, rút ngắn thủ tục, thời gian chờ đợi của người bệnh; đồng thời minh bạch thông tin, tránh gian lận, trục lợi trong khám, chữa bệnh BHYT.

Với những tiện ích như trên, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tư vấn cho người dân hiểu về lợi ích của CCCD gắn chíp, để từ đó giúp người dân đến khám bệnh một cách tiện lợi nhất.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên