Người tốt- việc tốt

Vừa qua lái xe Đinh Văn Phước và điều dưỡng Quách Trường Sơn- Trung tâm Y tế Tiên Yên đã kịp thời sơ cứu và “ thần tốc” chuyển người dân bị tai nạn trên đường đến viện cấp cứu kịp thời.

Được biết Lái xe Phước và điều dưỡng Sơn đang làm nhiệm vụ chuyển bệnh nhân từ Trung tâm Y tế Tiên Yên đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để điều trị. Khi đang trên đường về đến xã Cộng Hòa thì gặp một thanh niên đi xe máy bị tai nạn. Lập tức anh Phước dừng xe, điều dưỡng Sơn xuống sơ cứu nạn nhân.

Đánh giá sơ bộ thấy nạn nhân kích thích, hoảng loạn không bình thường. Trên vai có nhiều vết thương thủng, vết thương thấu ngực rộng khoảng 4 cm, nhìn thấy phổi rách, tay chân bị thương nhiều chỗ. Nạn nhân không có người nhà hay người thân đi cùng.

Ngay lập tức điều dưỡng Sơn dùng các thiết bị y tế sẵn có trên xe cứu thương băng ép tránh cho khí tràn vào phổi, tiếp đó dẫn đường truyền. Điều dưỡng hiểu hơn ai hết là cấp cứu kịp thời và chính xác giúp giảm tỷ lệ tử vong, tăng cơ hội phục hồi. Với tâm huyết và chuyên môn của mình, các đồng chí đã sơ cứu, vận chuyển nhanh, đảm bảo an toàn cao nhất khi đưa nạn nhân đến viện. Nếu chậm chễ chỉ một vài phút thì nạn nhân sẽ tử vong tại chỗ.

Cận kê giữa sự sống và cái chết của nạn nhân chỉ trong 15 phút các đồng chí đã chuyển được bệnh nhân đến bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả. Trao bệnh nhân cho các bác sĩ nơi đây. Lúc này các đồng chí mới “thở phào” nhẹ nhõm.

Đến nay, ngày 28/6/2022 tình trạng bệnh nhân đã tiến triển và bình phục rất nhiều. Nạn nhân đã “thoát được lưỡi hái tử thần” là nhờ vào sự nhanh trí của điều dưỡng Sơn và lái xe Phước cùng với sự phối hợp tích cực, kịp thời của các bác sĩ bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả. Để bày tỏ tình cảm của gia đình mà người nhà nạn nhân đã đến gặp Ban giám đốc Trung tâm Y tế Tiên Yên và các đồng chí để gửi lời cảm ơn. Đây không chỉ là sự may mắn, niềm vui, hạnh phúc riêng của nạn nhân và gia đình mà còn là niềm vui của các đồng chí tham gia cấp cứu bệnh nhân thành công.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên