Nguy cơ mất an toàn lao động do sử dung máy phục vụ trong sản xuất

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào trong lao đông sản xuất đã góp phần mang lại năng suất cao lao động, tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, việc ứng dụng các máy móc, công nghệ hiện đại một cách bừa bãi, thiếu khoa học đã khiến một bộ phận người dân phải đối mặt với những rủi ro về an toàn lao động (ATLĐ).

Hiện nay, việc sử dụng các loại máy phục vụ lao động sản xuất trên địa bàn huyện Tiên Yên vẫn chưa được người dân quan tâm, hậu quả làm hàng chục vụ tai nạn lao động (TNLĐ) đáng tiếc xảy ra khi vận hành máy tuốt lúa, máy xát gạo, máy làm đất, máy thái rau; máy cắt cỏ… Hầu hết người dân đều mua các loại máy phục vụ sản xuất tại các đại lý tư nhân, nên chưa được hướng dẫn sử dụng. Sau khi mua về, người dân tự mày mò, tìm cách vận hành trong khi chưa được bất kỳ một cơ quan chuyên môn nào đứng ra tổ chức các khóa học đào tạo sơ đẳng về quy trình, phương pháp vận hành các loại máy, cùng các chế độ bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, khắc phục sự cố để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Chính vì vậy, đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra trong hoạt động sản xuất, để lại những đau thương, mất mát không đáng có cho gia đình và xã hội.

Theo ông Lê Đức Hợp, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Tiên Yên cho biết: “Tại Trung tâm Y tế thường xuyên tiếp nhận, điều trị cho các ca bệnh do tai nạn trong sinh hoạt, lao động như bị máy cắt gạch, cắt kính, máy cắt cỏ, máy thái rau, chém đứt lìa tay, bàn chân. Sau khi được cấp cứu, làm sạch vết thương, các bệnh nhân được nối lại phần đứt lìa. Nhưng không phải trường hợp nào cũng nối tay chân đứt lìa thành công. Một số ca bệnh gặp khó khăn do vết thương bị dập nát hoặc sau khi nối, bệnh nhân có thể bị hoại tử…Bệnh nhân bị đứt lìa chi nếu không được nhập viện xử trí kịp thời sẽ gặp trở ngại trong khâu ráp nối. Việc xử trí ca bệnh do sử dụng máy nối lại phần chi đứt lìa cũng rất khó đối với những người có các bệnh lý như tim mạch, tiểu đường hay huyết áp cao”.

Ngoài tai nạn do sử dụng máy phục vụ sản xuất, nhiều người dân còn bị nhiễm độc do chủ quan hoặc thường bỏ qua khuyến cáo của nhà sản xuất, cơ quan chuyên môn khi sử dụng tiếp xúc thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Khi phun, người dân đã trang bị một số bảo hộ lao động, nhưng cũng chỉ là hình thức đối phó. Sau khi phun xong, người dân không tiến hành thu gom các vỏ chai lọ thuốc BVTV mà vứt ngổn ngang trên bờ ruộng. Điều này không chỉ gây mất an toàn đối với người sử dụng mà còn ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của cộng đồng.

Có thể nhận thấy, nguy cơ mất an toàn lao động trong quá trình sử dụng máy phục vụ sản xuất hiện đã đến mức báo động. Theo thống kê từ đầu năm 2017 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã tiếp nhận trên 40 vụ tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt. Điều đáng lo ngại là trong những tai nạn thương tâm này, nhiều bệnh nhân là lao động chính trong gia đình phải chịu cảnh tàn phế khi tuổi đời còn quá trẻ. Đây mới chỉ là con số thống kê bệnh nhân nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Trên thực tế, số người bị tai nạn thương tích bởi những loại máy này có lẽ còn lớn hơn nhiều, vết thương nhẹ, người dân sinh sống ở các xã xa trung tâm họ tự chữa bằng thuốc nam tại nhà. Hơn nữa, bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế huyện chủ yếu là người dân sinh sống ở một số xã lân cận hoặc vết thương quá sâu.

Trước thực trạng trên, để giảm thiểu tai nạn lao động ảnh hưởng sức khỏe nhân dân, cơ quan chuyên môn, Chính quyền các xã/thị trấn chỉ đạo các ban ngành thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ, tình huống xấu có thể xảy ra để người dân biết cách phòng tránh, từ đó có trách nhiệm bảo vệ bản thân và cộng đồng; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, trang bị kiến thức về: Quy trình vận hành máy các loại máy phục vụ sản xuất; sử dụng thuốc BVTV theo phương pháp “4 đúng”; Đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp. Đi đôi với biện pháp trên cần phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đổ rác thải xuống kênh mương, ruộng đồng. Bởi lẽ trong rác có chứa nhiều vật dụng sắc nhọn, chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng./.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên

   Một số hình ảnh minh họa