Nỗ lực tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trước thềm năm học mới

Chỉ còn gần 1 tuần nữa là khai giảng năm học mới, học sinh sẽ đến trường học tập. Để tăng cường kháng thể, thiết lập hàng rào bảo vệ trẻ em trước bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng nhẹ, xuất hiện các biến thể phụ, ngành y tế, giáo dục và các địa phương đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Thực hiện thông báo số 71/TB-BCĐ, thông báo lịch tiêm cho các đối tượng từ 05 tuổi đến dưới 12 tuổi (đợt 5, tháng 8) ngày 29/8/2022 của Ban chỉ đạo tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 huyện Tiên Yên.Hôm nay, ngày 31/8/2022 Trung tâm Y tế Tiên Yên tổ chức tiêm vét vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ  từ 05 tuổi đến dưới 12 tuổi.

Ông Đinh Văn Khiêm- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Tiên Yên cho biết: Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện, các xã, thị trấn, sự vào cuộc tích cực của các nhà trường, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi của huyện đạt được kết quả rất khả quan. Vắc xin sau khi được phân bổ huyện nhanh chóng triển khai tiêm với tinh thần “Tiêm tới đâu an toàn tới đó”.

Để nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng của phụ huynh, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng cả hình thức gián tiếp và trực tiếp. Chúng tôi chỉ đạo các trạm y tế phối hợp chặt chẽ với các nhà trường nắm bắt danh sách học sinh đăng ký tiêm và cả những em chưa đồng ý tiêm để tư vấn, tuyên truyền đến phụ huynh. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh để người dân hiểu rõ hơn

Để công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra. Trung tâm Y tế Tiên Yên đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế phục vụ cho buổi tiêm như: Việc bố trí khu vực đón tiếp, tư vấn, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm đều được bố trí theo nguyên tắc một chiều. Sau khi tiêm, các cháu đều được theo dõi các phản ứng sau tiêm ít nhất 30 phút và hướng dẫn phụ huynh theo dõi sau khi về nhà.  Đồng thời Trung tâm cũng lên phương án sẵn sàng xử lý kịp thời các trường hợp tai biến (nếu có) sau tiêm.

Cho đến nay, biện pháp chủ động và tốt nhất bảo vệ người dân trước dịch covid-19 vẫn là vắc-xin. Đây cũng là quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân với cộng đồng. Với trẻ em, việc tiêm chủng có ý nghĩa rất lớn, hạn chế lây nhiễm và giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người trong gia đình, giúp trẻ tự tin tham gia các hoạt động khác. Trong trường hợp không may bị mắc covid-19 sẽ giảm nguy cơ biến chứng nặng và tử vong. Năm học mới sắp bắt đầu, tiêm vắc-xin phòng covid-19 sẽ giúp trẻ có thêm hàng rào bảo vệ, chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ bùng phát đợt dịch mới luôn hiện hữu.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên