Nội soi tán sỏi niệu quản bằng laser tại Trung tâm Y tế Tiên Yên

Nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh, trong những năm gần đây, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã không ngừng đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại cũng như ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y, Bác sỹ, tiếp cận và triển khai các kỹ thuật y tế chuyên sâu để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện và các huyện lân cận.

Vừa qua Trung tâm đã đầu tư hệ thống Laser tán sỏi ngược dòng MultiPulse Ho được sản xuất tại Châu Âu. Với hệ thống máy hiện đại sẽ giúp bệnh nhân điều trị sỏi đường tiết niệu thông qua hệ thống tán sỏi bằng Laser. Nó là một bước đột phá công nghệ trong phẫu thuật ngoại khoa điều trị sỏi tiết niệu, được thực hiện thành công, đạt hiệu quả cao. Và đã dần thay thế hầu hết phương pháp điều trị khác như mổ mở.

Vào Trung tâm Y tế Tiên Yên trong tình trạng đau bụng đã 1 tuần tại nhà, đau cạnh rốn phải xuyên ra sau lưng, đái buốt, đái rắt, người mệt mỏi, ăn ngủ kém. Bà V T L (65 tuổi) trú tại xã Đình Lập, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn được các bác sỹ chẩn đoán Sỏi niệu quản phải và có chỉ định phẫu thuật. Nếu như trước đây, những bệnh nhân bị sỏi niệu quản như trường hợp của bà L sẽ phải thực hiện mổ hở, thời gian phẫu thuật kéo dài gây đau đớn và dễ bị nhiễm trùng cho bệnh nhân, thì nay Trung tâm y tế Tiên Yên đã thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân với phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Laser. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi BsCKI Hoàng Đình Thành- Phó giám đốc Trung tâm Y tế Đầm Hà, BsCKI Lê Đức Hợp- Phó giám đốc Trung tâm Y tế Tiên Yên, BsCKI Trịnh Văn Thủy và kíp gây mê. Sau 1 giờ ca phẫu thuật thành công. Với phương pháp này sau phẫu thuật bệnh nhân L có thể ngồi dậy và đi lại được, không có cảm giác đau đớn. Sau 2 ngày bệnh nhân sẽ ổn định và có thể ra viện.

​Nội soi ngược dòng tán sỏi thận Laser là kỹ thuật sử dụng ống soi niệu quản đi từ vùng niệu đạo, qua bàng quang và lên niệu quản để tiếp cận trực tiếp viên sỏi. Sau đó sử dụng năng lượng khí nén hoặc laser để phá vỡ viên sỏi và bơm rửa và gắp để lấy hết vụn sỏi ra ngoài. phương pháp này là kỹ thuật mới thay thế cho phương pháp mổ hở truyền thống với những ưu điểm: Không có vết rạch dài trên cơ thể, không trải qua cuộc phẫu thuật nặng nề, ít biến chứng, không gây sang chấn sau thủ thuật, sức khỏe bệnh nhân phục hồi nhanh và thời gian nằm viện ít…

Điều đáng nói, mặc dù là kỹ thuật cao trong tán sỏi, tuy nhiên chi phí của phương pháp này lại được tính như một thủ thuật thông thường và ít tốn kém hơn nhiều so với phương pháp mổ hở truyền thống. Bệnh nhân khi sử dụng phương pháp này sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định.

Với tâm huyết của người thầy thuốc vì người bệnh, Trung tâm Y tế Tiên Yên tiếp tục đẩy mạnh các kỹ thuật mới, phương pháp y học hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người bệnh.
Cao Nhung, TTYT Tiên Yên
Một số hình ảnh trong kíp phẫu thuật