Phát hiện UNG THƯ TIÊU HOÁ sớm: Đừng chờ đến khi quá muộn!

Ung thư vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu, đặc biệt những năm gần đây tỷ lệ người mắc ung thư mới và tử vong do ung thư ngày càng tăng. Trong đó ung thư hệ tiêu hóa là một trong những loại ung thư đứng top đầu.

Đa số người bệnh không có thói quen tầm soát bệnh và khi phát hiện bệnh thì đã bỏ lỡ cơ hội vàng để điều trị. Kể từ lúc xác định bệnh đến khi tử vong của đa số các trường hợp ung thư giai đoạn cuối thường không quá 6 tháng nên nhiều người vẫn quan niệm rằng: khi chẩn đoán một trường hợp bị mắc bệnh ung thư thì có nghĩa là đã có một án tử. Nhưng thực tế, phát hiện sớm giúp việc điều trị có hiệu quả cao và phần lớn bệnh ung thư có thể điều trị được nếu phát hiện từ sớm.

Ung thư đường tiêu hóa bao gồm ung thư khoang miệng, thực quản, dạ dày, vòm họng, ruột non, đại trực tràng và hậu môn. Ung thư tiêu hóa được xem là căn bệnh âm thầm, hầu như không có dấu hiệu mặc dù khối u đã xuất hiện và phát triển trong thời gian dài.

Theo Bác sĩ Lại Thị Thu Trang-  chuyên khoa Nội soi tiêu hóa- khoa Nội tổng hợp- Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên cho biết: Ung thư tiêu hóa hiện đang là một trong những loại ung thư gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Vì người bệnh còn chủ quan và không nhận thức rõ được sự nguy hiểm nên khi thăm khám đã ở giai đoạn trễ. Nếu người bệnh gặp những dấu hiệu sau hãy nhanh chóng thăm khám kiểm tra sức khoẻ:

Đau bụng (đây là dấu hiệu ung thư tiêu hóa điển hình nhất);

Sụt cân không lý do.

Cơ thể suy nhược, mệt mỏi (đôi khi do thiếu máu);

Phân có máu hoặc phân đen (do các khối u chảy máu);

Bụng sưng to

Đại tiện bất thường

Đầy hơi, khó tiêu

Tầm soát ung thư đường tiêu hóa có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng người bệnh.

Nội soi tiêu hóa là tiêu chuẩn vàng, là một trong những phương pháp tầm soát ung thư tiêu hóa giúp chẩn đoán chính xác và dễ dàng các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Nội soi tiêu hóa là phương pháp hiện đại, ít xâm lấn, giúp bác sĩ có thể quan sát kỹ lưỡng niêm mạc thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng và phát hiện ra những tổn thương rất nhỏ. Nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết để xác định bệnh lý ung thư.

Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên là địa chỉ uy tín, đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp người bệnh có thể thăm khám và tầm soát sớm các bệnh về tiêu hóa. Trung tâm hiện có đầy đủ các dịch vụ về Nội soi tiêu hóa ống mềm, nội soi không đau, an toàn cho người bệnh.

Theo bác sĩ Trang khuyến cáo, mọi người nên tầm soát ung thư đường tiêu hóa định kỳ mỗi năm một lần để đảm bảo sức khỏe của mình được ổn định. Đặc biệt là đối với nhóm đối tượng mắc các bệnh về đường tiêu hóa, thường xuyên sử dụng bia rượu, hoặc có biểu hiện bất thường ở hệ tiêu hóa nên 6 tháng tầm soát 1 lần.Việc phát hiện ung thư tiêu hóa ở giai đoạn sớm có thể cứu sống và mang lại cơ hội chữa khỏi hoặc kiểm soát căn bệnh. Đây là lý do tại sao tầm soát định kỳ và kiểm tra y tế định kỳ trở nên cực kỳ quan trọng.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên