Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân vỡ bàng quang trong phúc mạc sau tai nạn giao thông

Ngày 12/02/2023 vừa qua, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã phẫu thuật nội soi thành công, cứu sống bệnh nhân bị vỡ bàng quang vào trong ổ bụng do tai nạn giao thông.

Bệnh nhân H V X (51 tuổi), trú tại Lục Hồn- Bình Liêu sau khi bị tai nạn giao thông được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, hơi thở nhiều mùi rượu, bụng mềm chướng nhẹ ấn đau hạ vị, bí tiểu tiện, sonde bàng quang thấy máu đỏ tươi, chấn thương nhiều nơi…

Qua thăm khám lâm sàng và hình ảnh siêu âm, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị chấn thương bụng kín, vỡ bàng quang trong phúc mạc gây chảy máu vào trong ổ bụng/ tăng huyết áp. Hội chẩn được diễn ra nhanh chóng giữa ban giám đốc và các chuyên khoa, quyết định khẩn trương tiến hành phẫu thuật cấp cứu để ngăn chặn nguy cơ viêm phúc mạc diễn biến nặng dẫn tới nhiễm khuẩn, nhiễm độc gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Ca phẫu thuật nội soi ổ bụng do bác sĩ CKI Trịnh Văn Thủy- Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, bác sĩ Lâm Văn Phương, bác sĩ Nguyễn Trung Kiên- khoa Ngoại tổng hợp cùng bác sĩ gây mê Vi Thị Thùy Dung và các kỹ thuật viên đã thực hiện đã lấy hết máu trong bàng quang và ổ bụng, làm sạch ổ bụng, khâu nội soi vùng bàng quang bị rách, kiểm tra các tạng khác không bất thường. Sau phẫu thuật, tình trạng người bệnh ổn định và được theo dõi, chăm sóc tại khoa Ngoại tổng hợp.

Kíp phẫu thuật do các bác sĩ TTYT Tiên Yên thực hiện

Hiện tại sau 8 ngày điều trị và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể ra viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ CKI: Trịnh Văn Thủy cho biết: Vỡ bàng quang trong phúc mạc làm nước tiểu ngấm vào khoang bụng, nếu không được chẩn đoán và phẫu thuật sớm, người bệnh sẽ viêm phúc mạc, rối loạn điện giải và tử vong. Vỡ bàng quang ở người lớn thường là do hậu quả của một va chạm với lực mạnh, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp vào vùng hạ vị khi bàng quang đang căng đầy.

Bác sĩ cho biết thêm: Phẫu thuật nội soi vỡ bàng quang là một kỹ thuật khó, với ưu điểm ít xâm lấn, cho phép quan sát ổ bụng hiệu quả, tránh bỏ sót tổn thương các tạng khác, giúp cho người bệnh không phải chịu đựng một cuộc phẫu thuật mở bụng với đường mổ lớn, nhiều nguy cơ tai biến đi kèm.

Hiện nay, phẫu thuật nội soi ổ bụng đã được thực hiện thường quy tại Trung tâm Y tế Tiên Yên các bác sĩ phẫu thuật có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo chuyên sâu về nội soi với thao tác khéo léo, tỉ mỉ cùng hệ thống trang thiết bị đầy đủ, đã mang lại hiệu quả điều trị rất cao cho người bệnh.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên