Phẫu thuật cố định cột sống bằng vít qua cuống trong điều trị bệnh nhân chấn thương cột sống

Vừa qua, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên vừa thực hiện phẫu thuật cố định cột sống bằng vít qua cuống cho nam bệnh nhân H T T, 41 tuổi, trú tại xã Bắc Xa, huyện Đình Lập- tỉnh Lạng Sơn với chẩn đoán chấn thương cột sống do tai nạn lao động ngã từ độ cao 3m xuống.

Được biết trước đó bệnh nhân T được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên trong tình trạng tỉnh, đau vùng đầu, đau cột sống thắt lưng, tê bì chân trái. Kết quả chụp CT Scaner cột sống cho thấy hình ảnh gãy thân đốt sống L2 gây mất vững cột sống. Người bệnh được hội chẩn và thực hiện phẫu thuật ngay trong ngày.

Kíp phẫu thuật được thực hiện thành công bởi các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên với phương pháp phẫu thuật cố định cột sống bằng vít qua cuống.

Hiện tại ngày 16/4/2024 sau 7 ngày điều trị và chăm sóc, tập phục hồi chức năng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể ra viện.

Phẫu thuật bắt vít cố định đốt sống giúp bệnh nhân đỡ đau, không bị gù vẹo cột sống, tránh được tình trạng để lại di chứng chèn ép dây thần kinh, có thể bị liệt ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên cũng đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu nhiều trường hợp chấn thương cột sống nặng. Với những thành công về phẫu thuật thần kinh – cột sống ngay tại Trung tâm Y tế tuyến huyện đã giúp người bệnh rút ngắn thời gian chờ đợi và di chuyển, tránh được những hậu quả đáng tiếc hoặc những di chứng nặng nề do không được phẫu thuật kịp thời, qua đó mang lại sức khỏe khả năng lao động bình thường sau phẫu thuật.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên