Phẫu thuật nội soi vá nhĩ thành công tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên

Ngày 05/11/2023 Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên phối hợp với bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện thành công phẫu thuật nội soi vá nhĩ cho bệnh nhân C V T (33 tuổi, trú tại Điền Xá- Tiên Yên). Đây cũng là trường hợp phẫu thuật vá nhĩ đầu tiên được thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.

Trước đó bệnh nhân T  nhập viện trong tình trạng tai phải đau nhiều, ù tai nghe kém sau khi bị cây lúa chọc vào tai đã 2 ngày.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có lỗ thủng màng nhĩ phải trung tâm. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm để phục vụ chẩn đoán và phẫu thuật. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đưa ra quyết định phương pháp điều trị là phẫu thuật nội soi vá màng nhĩ cho bệnh nhân.

Kíp phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ CKI Phạm Quang Huy- khoa Tai Mũi Họng- bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, bác sĩ Vũ Thị Thùy Linh- khoa Liên chuyên khoa- Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên cùng bác sĩ gây mê và kỹ thuật viên đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân, chỉ hơn 1 giờ ca phẫu thuật đã diễn ra thành công.

Kíp phẫu thuật được thực hiện tại TTYT Tiên Yên

Đối với trường hợp người bệnh này, các bác sĩ sử dụng phương pháp nội soi vá nhĩ. Bác sĩ phẫu thuật vá nhĩ trực tiếp qua ống nội soi đi vào ống tai (qua lỗ tự nhiên), phương pháp này tuy đơn giản nhưng đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có tay nghề cao vì phẫu trường rất hẹp. Mảnh vá nhĩ được chọn là mảnh ghép tự thân của người bệnh, thường là “cân cơ thái dương” để tránh thải ghép. Mảnh ghép không trực tiếp thay thế màng nhĩ mà đóng vai trò là giá đỡ, màng nhĩ tự “bò” vào cho đến khi lấp đầy lỗ thủng thì miếng ghép tự rời ra và tự tiêu hủy.

Người bệnh sau khi phẫu thuật nội soi vá nhĩ được chăm sóc tại chỗ vết mổ và vùng mũi họng. Sau khi ra viện bệnh nhân sẽ được các bác sĩ hẹn khám lại.

Theo bác sĩ Vũ Thị Thùy Linh cho biết: “Vấn đề quyết định thành công của ca phẫu thuật dựa vào lựa chọn phương pháp phẫu thuật hợp lý, ở đây chúng tôi sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi vá màng nhĩ và tay nghề của phẫu thuật viên. Nhằm nâng cao chất lượng điều trị và tạo điều kiện tốt nhất cho người dân. Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên phối hợp với bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức khám và điều trị các bệnh lý về tai ngay tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên với nguồn nhân lực chất lượng cao, giàu kinh nghiệm.

Đồng thời khuyến cáo, bệnh nhân khi gặp bất kỳ những bất thường về sức khoẻ hay bị vật gì chọc vào tai nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám điều trị. Việc trì hoãn có thể dẫn đến nhiều nguy cơ cho bản thân, nhất là khó khăn trong quá trình điều trị cũng như hồi phục của bệnh nhân sau này.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên