Phẫu thuật phì đại cuốn mũi tại Trung tâm Y tế Tiên Yên

Chiều qua các bác sĩ Trung tâm Y tế Tiên Yên vừa phẫu thuật cho bệnh nhân T T T (22 tuổi) trú tại Đầm Hà và bệnh nhân H T T (19 tuổi) trú tại Đình Lập- Lạng Sơn với chẩn đoán phì đại cuốn mũi.

Được biết 2 bệnh nhân đều có triệu chứng nghẹt mũi, đặc biệt tăng lên khi nằm, cảm giác bít mũi, tăng tiết dịch. Sau khi đến Trung tâm Y tế Tiên Yên được các bác sĩ thăm khám và đưa ra kết luận cả 2 bệnh nhân đều bị phì đại cuốn mũi.

Cả hai bệnh nhân đều không đáp ứng điều trị nội khoa. Các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra quyết định cần làm phẫu thuật để cải thiện luồng thông khí trong mũi, giảm kích thước cuốn mũi, loại bỏ các nguy cơ sức khỏe do cuốn mũi quá phát gây ra.

Kíp phẫu thuật nội soi thành công  sau gần 2 giờ. Cả 2 bệnh nhân đều có các chỉ số ổn định sau phẫu thuật và được chăm sóc tại khoa Chuyên khoa Tai- Mũi- Họng, Răng- Hàm- Mặt.

Bác sĩ Vũ Thị Thùy Linh – Người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Phì đại cuốn mũi là tình trạng cuốn mũi to lên bất thường, cản trở hoạt động hô hấp của bệnh nhân. Những bệnh lý như dị ứng mũi hoặc bất thường cấu trúc xương xoăn mũi có thể dẫn đến hiện tượng sưng, viêm cuốn mũi, lâu dần sẽ gây ra hậu quả phì đại cuốn mũi, với biểu hiện thường gặp trên lâm sàng là nghẹt mũi liên tục.

Với các triệu chứng: Tắc mũi, sưng phì niêm mạc mũi, chảy nước mũi, đau dây thần kinh sàng trước, dị thường  cuốn mũi. Với bệnh phì đại cuốn mũi, người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu. Khi nằm xuống, khi ngồi thấp, khi cúi, người bệnh đều cảm thấy rất khó thở. Ngoài ra phì đại cuốn mũi còn để lại các biến chứng nguy hiểm: Suy giảm khứu giác, viêm mũi, trạng thái hô hấp, tinh thần bị ảnh hưởng…

Bệnh nhân phì đại cuốn mũi có thể điều trị nội khoa, trường hợp nếu không đáp ứng với điều trị nội khoa có thể được chỉ định phẫu thuật làm giảm kích thước cuốn mũi, cải thiện tình trạng nghẹt mũi kéo dài ở bệnh nhân.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên