Phẫu thuật thành công bệnh nhân gãy mất vững cột sống, dập phổi 2 bên do tai nạn giao thông

Ngày 21/10/2023 Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên vừa thực hiện phẫu thuật gãy thân đốt sống L2 mất vững, dập phổi 2 bên do tai nạn giao thông cho nam bệnh nhân 40 tuổi.

Bệnh nhân M V Đ (40 tuổi, trú tại Bắc Lãng- Đình Lập- Lạng Sơn), được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên trong tình trạng đau ngực, cột sống thắt lưng sau tai nạn.

Qua thăm khám và xét nghiệm cận lâm sàng có hình ảnh vỡ thân đốt sống L2 gây mất vững cột sống, dập phổi 2 bên. Các bác sĩ đã hội chẩn lãnh đạo cùng các chuyên khoa và nhận định: Đây là trường hợp bệnh nhân gãy cột sống mất vững, dạng gãy có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không phẫu thuật như: tổn thương thần kinh yếu liệt chi, gù vẹo cột sống… Và được chỉ định phẫu thuật cố định cột sống bằng nẹp vít qua cuống.

Ca phẫu thuật cấp cứu được thực hiện bởi bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng, bác sĩ Trương Văn Hải, bác sĩ Lâm Văn Phương cùng bác sĩ CKI Nguyễn Vũ Long- gây mê hồi sức. Các bác sĩ xác định thân đốt sống L2 lún vỡ, bộc lộ 03 đốt sống là:  L1, L2, L3. Sau đó, bệnh nhân được cố định cột sống thắt lưng L1, L2, L3 bởi 06 vít + 02 rod, giải phóng chèn ép. Sau gần 1 giờ phẫu thuật tập trung cao độ của ekip, ca mổ đã thành công, mang lại hiệu quả rất khả quan.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được điều trị thuốc và tập phục hồi chức năng tích cực tại khoa Ngoại tổng hợp. Hiện tại, quá trình hồi phục của người bệnh vô cùng khả quan khi chỉ một ngày sau phẫu thuật bệnh nhân đã vận động, cảm giác 2 chi dưới bình thường, có thể tập đi dưới hỗ trợ của nhân viên y tế.

Theo bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng chia sẻ: Có rất nhiều nguyên nhân gây nên chấn thương cột sống, nhiều nhất là các nguyên nhân do tai nạn giao thông gây vỡ, lún, xẹp đốt sống.

Các chấn thương cột sống thắt lưng là một thương tổn thường gặp. Hậu quả nặng nề nhất của chấn thương cột sống ở vị trí này là gây mất vững cột sống và thương tổn thần kinh, dẫn đến liệt 2 chi dưới hoặc các biểu hiện của tổn thương rễ thần kinh.

Vì vậy, với các trường hợp chấn thương cột sống cần phải được sơ cứu kịp thời, nằm trên mặt phẳng cứng và khám ngay tại các cơ sở y tế gần nhất.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên