Phẫu thuật thành công bệnh nhân ung thư dạ dày bị gãy xương đùi phức tạp do tai nạn giao thông

Vừa qua, ngày 28/9/2023 các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã phẫu thuật, điều trị thành công trường hợp bệnh nhân ung thư dạ dày bị gãy xương đùi trái phức tạp, mất máu nhiều do tai nạn giao thông.

Trước đó, người bệnh T T Đ (58 tuổi) trú tại Dực Yên- Đầm Hà bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng 1/3 đùi trái sưng nề, biến dạng nắn đau nhiều nơi, mạch nhanh, huyết áp tụt. Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên nhanh chóng tiến hành sơ cấp cứu, hồi sức tích cực, dự phòng chống sốc chấn thương, nẹp cố định chân trái và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Kết quả cho thấy người bệnh bị gãy 1/3 dưới xương đùi trái di lệch nhiều trên ung thư dạ dày đã phẫu thuật và hóa trị 4 lần/ viêm gan B.

Xác định đây là ca bệnh khó vì bệnh nhân vừa gãy xương đùi và có nhiều bệnh nền phức tạp nên nguy cơ trong mổ và sau hậu phẫu rất lớn. Kíp trực đã nhanh chóng hội chẩn lãnh đạo và bác sĩ: khoa Ngoại, Phẫu thuật gây mê hồi sức,  Xét nghiệm thống nhất phẫu thuật kết hợp xương đùi bằng nẹp vis và kết hợp truyền máu, theo dõi sát sao trong quá trình phẫu thuật.

Sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng, kíp phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng- Trưởng khoa Khám bệnh, bác sĩ Nguyễn Trung Kiên, bác sĩ Lâm Văn Phương- khoa Ngoại, bác sĩ CKI Nguyễn Vũ Long- Gây mê hồi sức cùng các kỹ thuật viên.

Với sự cố gắng, nỗ lực ê kíp vừa truyền máu vừa hồi sức tích cực và tiến hành kết hợp xương bằng 01 nẹp giải phẫu, 14 vis cứng 4.5 và 01 vòng chỉ thép.  Ca phẫu thuật diễn ra đầy căng thẳng với sự tập trung cao độ của êkip cùng 2 đơn vị máu và 2 đơn vị huyết tương đã thành công sau gần 2 giờ.

Sau phẫu thuật bệnh nhân được theo dõi, chăm sóc và điều trị tại Khoa Ngoại tổng hợp. Cùng phác đồ điều trị và kết hợp truyền thêm 2 đơn vị máu và 2 đơn vị huyết tương đến nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể ra viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Trung Kiên nhận định: Đây là một ca bệnh khó bởi bệnh nhân bị gãy xương đùi phức tạp cùng với nhiều bệnh nền nguy hiểm. Do đó trong quá trình phẫu thuật cần tập trung cao độ và cố gắng hết sức để cứu người bệnh. Đồng thời ca phẫu thuật thành công đã góp phần làm giảm tải cho tuyến trên, giảm chi phí cho người bệnh, hạn chế biến chứng, giúp người bệnh sớm phục hồi và tiết kiệm thời gian điều trị.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên