Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân thai ngoài tử cung kèm theo đa u xơ tử cung

Đêm 02/03/2023 vừa qua, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã phẫu thuật cắt khối chửa ngoài tử cung và bóc đa u xơ tử cung, bảo tồn được khả năng sinh sản cho bệnh nhân L M D (31 tuổi) trú tại xã Đại Dực – Tiên Yên- Quảng Ninh.

Bệnh nhân D tiền sử mong con 10 năm, nhập viện trong tình trạng chậm kinh 10 ngày ra máu âm đạo. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân các bác sĩ đã làm các xét nghiệm và cận lâm sàng. Kết quả siêu âm phát hiện khối chửa ngoài KT 3 x 3 cm ở vòi tử cung bên trái, kèm theo tử cung có 03 khối u xơ kích thước khối lớn nhất 3 x 4 cm, ngoài ra còn 2 u xơ KT 2 x 3 cm và 1 x 2 cm.

Các khối u xơ được lấy ra từ tử cung bệnh nhân

 

Đây là trường hợp bệnh nhân cần phẫu thuật cắt khối chửa ngoài vì khi khối chửa ngoài vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của bệnh nhân.

Do bệnh nhân mới có 1 con nên mong muốn sau khi phẫu thuật có khả năng tiếp tục sinh con. Nhận định được sự nguy hiểm và phức tạp của trường hợp này, bác sĩ CKI Bùi Văn Thế- Giám đốc TTYT Tiên Yên đã chỉ định cần thực hiện phẫu thuật mổ mở ngay cho bệnh nhân cắt khối chửa ngoài tử cung, đồng thời xử trí bóc khối đa u xơ tử cung.

Kíp phẫu thuật bao gồm bác sĩ CKI Bùi Văn Thế, bác sĩ CKI Lê Thu Hoài – Trưởng Khoa CSSKSS- Phụ sản, bác sĩ Vi Thị Hường – Khoa CSSKSS- Phụ sản, bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng- phó khoa KHNV và bác sĩ gây mê CKI Nguyễn Vũ Long – Trưởng Khoa Phẫu thuật- Gây mê- Hồi sức cùng các kỹ thuật viên thực hiện.

Với thao tác tỉ mỉ, khéo léo trong khi phẫu thuật và do được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, ca phẫu thuật đã diễn ra rất thành công giúp chị D thoát khỏi nguy hiểm và tuyệt vời hơn là vẫn bảo tồn được khả năng sinh sản.

Hiên tại sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định và được chăm sóc, theo dõi tại khoa CSSKSS- Phụ sản.

Bác sĩ CKI Lê Thu Hoài thăm khám lại bệnh nhân sau phẫu thuật

Bác sĩ CKI Lê Thu Hoài chia sẻ: Hiện nay tình trạng phụ nữ mang thai ngoài tử cung là rất nhiều. Nguyên nhân hàng đầu khiến thai phụ mang thai ngoài tử cung là viêm nhiễm vòi trứng, viêm vùng chậu do mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia hoặc do nạo phá thai. Các yếu tố như tắc, hẹp vòi trứng bẩm sinh, mắc các bệnh u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, hậu quả của việc từng phẫu thuật vòi trứng cũng là nguyên nhân gây mang thai ngoài tử cung.

Việc phát hiện sớm và chính xác thai ngoài tử cung là rất cần thiết để điều trị kịp thời nhằm làm giảm tỉ lệ tử vong. Vì vậy phải đến bệnh viện khám ngay khi có 1 trong 3 dấu hiệu sau: trễ kinh, rong kinh, đau bụng dưới.

Đồng thời để giảm tỉ lệ thai ngoài tử cung phải giữ vệ sinh phụ nữ tốt, khám và điều trị hiệu quả các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, hạn chế các trường hợp nạo phá thai, quan hệ tình dục an toàn nhằm phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng là biện pháp hữu hiệu nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý phụ khoa.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên