Phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco tại Trung tâm Y tế Tiên Yên

Ngày 01/4/2018 khoa mắt Trung tâm Y tế huyện Tiên phối hợp với khoa Mắt bệnh viện Bãi Cháy và viện Mắt Trung Ương tổ chức mổ thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco cho người bệnh đục thủy tinh thể trên địa bàn huyện Tiên Yên. 

Sau 1 ngày làm việc, các Bác sỹ của Trung tâm Y tế Tiên Yên và bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy, viện mắt Trung Ương đã phẫu thuật thay thủy tinh thể cho 10 bệnh nhân. Ngày thứ 2 sau phẫu thuật tình trạng sức khoẻ của các bệnh nhân đã  phục hồi trở lại, mắt phẫu thuật đã nhìn rõ mọi vật xung quanh. Ai nấy đều trong tâm trạng vui mừng, phấn khởi khi được trở về nhà với đôi mắt sáng rõ, tinh tường.

Ông Sằn Vòong Giểng (62 tuổi) trú tại thônThống Nhất- Hải lạng – Tiên Yên cho biết“ Trong mấy năm trở lại đây mắt tôi không nhìn được gì, đi đâu cũng phải con hay vợ dẫn đi, tôi buồn lắm vì hoàn cảnh giai đình tôi khó khăn mà không giúp gì cho gia đình lại bắt con và vợ phải khổ. Khi biết tin Trung tâm Y tế Tiên Yên có mổ mắt, tôi mừng lắm, vậy nên đăng ký khám và mổ tại đây, đỡ tốn kém mọi thứ. Các bác sỹ tận tình lắm, dẫn tôi đi khám, đi mổ, về phòng dặn dò tôi từng tí một. Hôm nay ngày thứ 2 mà mắt tôi đã nhìn rõ đường và mọi thứ, tôi mừng lắm và còn một mắt chưa mổ nữa tôi sẽ tiếp tục đăng ký mổ tại đây.

Nhiều người khuyên tôi lên Hà Nội để mổ mắt nhưng tôi tin tưởng các Bác sỹ ở đây nên tôi vẫn quyết mổ tại Trung tâm Y tế Tiên Yên. Vừa gần nhà mà chất lượng lại chẳng kém các nơi khác. Sau khi mổ xong nghỉ ngơi một hôm là mắt tôi đã nhìn được mọi thứ. Giờ mắt sáng nhìn rõ, thực sự chẳng còn gì mừng bằng! Mổ gần nhà nhưng gia đình neo người, con cái đều công tác ở xa không có thời gian ở đây thường xuyên vì vậy mà tôi hầu như trông cậy cả vào các y bác sĩ tại Trung tâm Y tế. Ở đây ai cũng rất tận tình, chu đáo và thân thiện khiến tôi cảm thấy thoải mái như ở nhà”, ông Cao chia sẻ.

Hầu hết các bệnh nhân đục thủy tinh thể đều đã cao tuổi, sức khỏe yếu, tâm lý bất ổn, chính vì vậy quy tắc ứng xử đối với họ đều được các y bác sĩ Trung tâm đặc biệt chú ý.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo cho  bệnh nhân bằng phương pháp Phaco là dùng năng lượng sóng siêu âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ không cần khâu và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo khác. Một ca chỉ diễn ra trong vòng 20 phút và thời gian theo dõi điều trị tại bệnh viện từ 2 đến 3 ngày.  Đây là một phương pháp phẫu thuật chữa bệnh đục thủy tinh thể hiệu quả và tiên tiến nhất hiện nay với độ an toàn cao, giảm được tối đa biến chứng sau khi mổ, làm nhanh, không gây đau, không chảy máu. Sau mổ người bệnh còn được tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng thuốc, cách chăm sóc và phòng một số bệnh lý thường gặp về mắt.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đang hoàn thiện dần các trang thiết bị hiện đại để nâng cao chất lượng điều trị, có ý nghĩa quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân nói chung và phòng, chống mù lòa nói riêng. Khoa Mắt TTYT Tiên Yên hướng tới làm chủ các phẫu thuật khó về Mắt. Với cơ sở vật chất khang trang và trang thiết bị của khoa Mắt được đầu tư hiện đại, Trung tâm Y tế Tiên Yên sẽ đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng lớn cho bệnh nhân đục thủy tinh thể trên địa bàn huyện và các huyện lân cận, đặc biệt vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với kỹ thuật hiện đại trong công tác khám chữa bệnh, góp phần giảm quá tải ở bệnh viện tuyến trên.

Sự thành công mỗi đợt mổ không chỉ nhờ máy móc mà còn khẳng định năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa Mắt khi làm chủ được kỹ thuật chuyên khoa khó như kỹ thuật mổ Phaco thay thủy tinh thể. Chính họ đã tạo nên niềm tin đối với người dân trong huyện cũng như các huyện lân cận khác đến khám, chữa bệnh tại đây.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên