Phòng tránh dị vật Tai Mũi Họng đối với trẻ nhỏ

Dị vật tai mũi họng là một cấp cứu trong chuyên khoa tai mũi họng, thông thường các trường hợp dị vật vùng tai mũi họng được khám và gắp ra dễ dàng và không để lại biến chứng gì nguy hiểm. Một sốt ít trường hợp khó cần xử trí cấp cứu, cần sự hỗ trợ can thiệp của chuyên khoa sâu tai mũi họng… Nếu không xử trí đúng và kịp thời, di vật tai mũi họng có thể gây những biến chứng khó lường, nguy hiểm đến tính mạng như: ngừng thở, tắc thở, áp xe thành họng, áp xe thực quản….

 

Ảnh minh họa dị vật ở tai 

Trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã tiếp nhận rất nhiều ca bệnh là các cháu nhỏ bị các dị vật vào ống tai, mũi, họng gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của trẻ nhỏ. Để phòng tránh những trường hợp bị dị vật đáng tiếc xảy ra, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên khuyến cáo các bậc phụ huynh, người trông trẻ cần quan tâm thực hiện các biện pháp sau để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ:

– Không cho trẻ chơi và cầm những đồ vật nguy hiểm có thể cho vào miệng, các đồ vật nhỏ, tròn có thể đưa vào mũi, tai gây đau, tắc, viêm nhiễm.

– Khi cho trẻ ăn các loại quả có hạt cần bóc bỏ hạt trước khi cho trẻ ăn.

– Thường xuyên giáo dục trẻ không được vừa ăn vừa đùa nghịch hoặc nói chuyện.

– Không ép trẻ ăn, uống khi trẻ đang khóc. Thận trọng khi cho trẻ uống thuốc đặc biệt là các loại thuốc dạng viên (nên nghiền thuốc và hòa nước để cho trẻ uống).

– Khi xảy ra các trường hợp mắc dị vật vào mũi, tai và miệng các bậc phụ huynh, người trông trẻ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Dị vật họng do nuốt đồng xu 

– Lưu ý: Đối với dị vật đường hô hấp (đường thở) có khả năng tắc đường hô hấp cần được sơ cứu, cấp cứu khẩn trương, nhanh nhất có thể để đảm bảo duy trì sự sống cho trẻ. Các bậc cha mẹ và người trông trẻ cần biết cách nhận biết, xử trí dị vật đường thở để giúp trẻ loại bỏ dị vật đường thở như sau:

+ Nhận biết: Dị vật đường thở thường xảy ra đột ngột và có các biểu hiện: Trẻ đang ăn, uống hoặc chơi đột ngột ho sặc sụa, thở rít, mặt đỏ, chảy nước mắt. Ngoài ra trẻ khó thở dữ dội, mặt môi tím tái và có thể ngưng thở, nặng hơn là bất tỉnh, đái dầm.

+ Cấp cứu: Khi trẻ bị dị vật đường thở cần cấp cứu tại chỗ ngay lập tức nếu không trẻ sẽ bị ngạt thở dẫn đến tử vong.

– Cách 1: Người cấp cứu ngồi trên ghế  hoặc quỳ 1 chân vuông góc, đặt đầu trẻ lên đầu gối dốc xuống 1 tay đỡ ngực trẻ, tay kia vỗ nhẹ 1- 5 lần giữa 2 xương bả vai.

– Cách 2: Đặt trẻ nằm sấp vắt ngang phần bụng sát cơ hoành lên 1 cẳng tay hoặc lên đùi người cấp cứu, tay kia vỗ giữa 2 xương bả vai 1- 5 lần. Nếu sơ cứu dị vật bật ra ngoài và trẻ hết khó thở các bậc phụ huynh cần theo dõi cho đến khi trẻ trở lại bình thường.

Nếu trẻ không thở lại bình thường hãy tiến hành làm hô hấp nhân tạo và đưa ngay trẻ đến cơ y tế gần nhất.

Ảnh minh họa gắp dị vật ở tai

                                                                      Tuấn Hùng, Phạm Tiến – TTYT Tiên Yên