Siêu âm sàng lọc và chẩn đoán các bệnh lý tim mạch tại Trung tâm Y tế Tiên Yên

Với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm”, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên luôn đặt mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn huyện, từng bước quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, triển khai và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị y tế hiện đại.

Với hệ thống máy siêu âm tim mạch cao cấp Philips Affiniti 50 được Trung tâm Y tế Tiên Yên triển khai và thực hiện thường quy. Với tính năng siêu âm giải phẫu thông minh giúp nhận dạng và xác định số lượng giải phẫu dễ dàng hơn và nhanh hơn để thực hiện các thăm khám. Cùng chức năng về tim mạch như đánh giá tự động độ dày lớp nội mạch, đánh giá chức năng co bóp thất trái qua độ biến dạng trục dọc của từng vùng cơ tim…với chất lượng hình ảnh sắc nét giúp khách hàng nhanh chóng có được chẩn đoán chính xác nhất các bệnh lý tim mạch.

Điển hình sáng ngày 05/01/2023 bệnh nhân Đ T T (35 tuổi) Trú tại Tiên Yên có biểu hiện khó thở, đặc biệt khó thở nhiều khi gắng sức, cảm thấy tim đập nhanh, hồi hộp… Bệnh nhân vào Trung tâm Y tế Tiên Yên và được bác sĩ thăm khám. Trong quá trình siêu âm Doppler Tim, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ thứ phát đường kính sấp sỉ 22×30 mm. Shunt trái phải. Kèm hở nhẹ van ba lá, giãn thất phải, chưa có tăng áp động mạch phổi. Sau khi có kết quả bác sĩ đã tư vấn và đưa ra hướng điều trị tiếp theo cho bệnh nhân.

Trước đó ngày 26/12/2022 bệnh nhân N M T (29 tuổi), trú tại Bình Liêu vào viện khám và đã phát hiện bệnh lý tim bẩm sinh thông liên nhĩ. Sau khi có kết quả bệnh nhân đã được can thiệp và có hướng điều trị. Đến nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Theo thống kê, cứ 1.000 trẻ được sinh ra thì có 8 trẻ mắc tim bẩm sinh. Bệnh tim bẩm sinh ở người lớn không phải là tình trạng hiếm gặp. Bất kỳ rối loạn nào xảy ra trong quá trình phát triển tim thai cũng có khả năng gây nên dị tật tim bẩm sinh. Các bệnh về tim mạch rất nguy hiểm, dễ gây ra biến chứng và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Các bệnh về tim mạch phổ biến như: Bệnh van tim, nhồi máu cơ tim, bệnh tim bẩm sinh,… là những bệnh thường gặp và cần được điều trị kịp thời.

Bệnh tim mạch cần được phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời để tránh những hệ lụy đáng tiếc. Khi nhận thấy cơ thể có những triệu chứng của bệnh tim như đau ngực, khó thở… người bệnh nên đến cơ sở y tế thăm khám và có hướng điều trị sớm để trách các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Kỹ thuật siêu âm Doppler tim là một trong những kỹ thuật tiên tiến được thực hiện ngay tại Trung tâm Y tế tuyến huyện với cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị y tế hiện đại. Cùng đội ngũ bác sĩ đào tạo chuyên sâu về siêu âm tim, giàu kinh nghiệm trong khám lâm sàng và cận lâm sàng giúp người dân được thụ hưởng chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên tuyến trên.

Bác sĩ: Đặng Thành Lê- siêu âm doppler tim cho bệnh nhân

Bác sĩ CKI Bùi Văn Thế- Giám đốc TTYT Tiên Yên nhận định “ dừng lại là tụt hậu” vì sự phát triển không ngừng của khoa học – kỹ thuật, đặc biệt là ngành Y. Cho nên Trung tâm tiếp tục triển khai thêm các kỹ thuật mới cùng với các thiết bị hiện đại như máy siêu âm Doppler tim, máy siêu âm thai 4D, máy cộng hưởng từ….  nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, từng bước xây dựng thương hiệu Trung tâm Y tế Tiên Yên trên hành trình mới.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên