Sự hồi phục kỳ diệu của bệnh nhân chấn thương sọ não nặng sau khi được cấp cứu kịp thời tại Trung tâm Y tế Tiên Yên

Bệnh nhân N V B 32 tuổi, trú tại xã Thanh Sơn- huyện Ba Chẽ- tỉnh Quảng Ninh được chuyển cấp cứu tới Trung tâm Y tế Tiên Yên vào ngày 16/10/2022 sau một tai nạn lao động nghiêm trọng. Bệnh nhân bị ngã giàn giáo độ cao 5m đập xuống nền cứng.

Bệnh nhân nhập viện Tiên Yên trong tình trạng hôn mê sâu, tự thở qua nội khí quản, glasgow 6 điểm (bình thường 15 điểm, chết não 3 điểm), phản xạ ánh sáng kém. Chảy máu ống tai phải, mắt 2 bên bầm tím hình cấu trúc, sưng nề vai phải. Qua kết quả chụp chiếu các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị chảy máu ngoài màng cứng bán cầu phải, chảy máu dưới màng cứng bán cầu trái, xuất huyết dưới nhện, gãy xương đòn phải/ theo dõi vỡ lách trong bao.

Nhận định đây là ca bệnh rất nặng, phức tạp, tình trạng người bệnh rất nguy kịch nếu chuyển tuyến bệnh nhân có thể tử vong trên đường đi, do vậy bệnh nhân cần phải mổ cấp cứu ngay. Ngay lúc đó các Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên sĩ đã khởi động quy trình báo động đỏ để bệnh nhân được hồi sức cấp cứu tối khẩn. Các bác sĩ ở cả 3 chuyên khoa Ngoại tổng hợp, Gây mê hồi sức, Hồi sức tích cực được điều động có mặt kịp thời để tiến hành hội chẩn và phẫu thuật khẩn cấp cho bệnh nhân.

Kíp phẫu thuật gồm bác sĩ Bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng, Bác sĩ Trương Văn Hải, bác sĩ gây mê Nguyễn Vũ Long đã tiến hành mở sọ, khâu treo màng cứng, lấy hết khối máu tụ ngoài màng cứng, đốt các mạch rỉ máu, cầm máu, kiểm tra không còn máu chảy, gửi nắp sọ Ngân hàng Mô.

​Sau hơn 2 giờ làm việc căng thẳng, cuộc phẫu thuật kết thúc, người bệnh có dấu hiệu ổn định, qua cơn nguy kịch. Tất cả các phẫu thuật viên và kíp gây mê giảm bớt nỗi lo phần nào, tuy nhiên đó mới chỉ là thành công ban đầu. Để tiên lượng về khả năng sống và di chứng của bệnh nhân thì yếu tố chăm sóc hồi sức sau mổ cũng rất quan trọng. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Hồi sức- Tích cực- Chống độc để theo dõi sát sao 24/24.

Kíp phẫu thuật do các bác sĩ TTYT Tiên Yên thực hiện

35 ngày tại Khoa Hồi sức- Tích cực- Chống độc cũng là quá trình hồi hộp chờ mong sự sống. Trong suốt quá trình điều trị tại khoa, bệnh nhân phải thở máy qua NKQ và ăn qua sonde dạ dày, điều trị kháng sinh, chống phù não, bổ não… Đặc biệt, bệnh nhân có nhiều ngày sốt và phải truyền thêm máu trong quá trình điều trị. Ngoài sự trợ giúp của các trang thiết bị trợ thở hiện đại, các y, bác sĩ của khoa còn phải thay nhau chườm ấm hạ nhiệt, hút đờm dãi, điều chỉnh liều tiêm truyền cho người bệnh từng giờ, từng phút… Từ hôn mê, bất động, dần dần, bệnh nhân tỉnh lại, mở mắt tự nhiên, có phản xạ với âm thanh, có cảm giác.  Hàng ngày các bác sĩ còn hướng dẫn người nhà chăm sóc, xoa bóp, tập vật lý trị liệu để quá trình hồi phục được nhanh hơn.

Đến nay ngày 21/11 sau 35 ngày điều trị tích cực sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định và đang phục hồi chức năng tương đối tốt.

Bác sĩ Nình Mạnh Duy- khoa Hồi sức- tích cực- chống độc thăm khám lại bệnh nhân sau 35 ngày điều trị tại khoa

Bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng cho biết “Rất may bệnh nhân đã được phẫu thuật trong những “giờ vàng” sau chấn thương. Đây là ca phẫu thuật khó, nếu xử lý không kịp thời và chính xác thì người bệnh sẽ khó qua khỏi hoặc để lại di chứng nặng nề. Sự sống và phục hồi của bệnh nhân sau phẫu thuật là cả một kỳ tích trong lĩnh vực y khoa”.

Bác sĩ Nình Mạnh Duy- khoa Hồi sức- tích cực-chống độc cho biết thêm “ Hiện tại bệnh nhân đã dần ổn định. Ngoài việc tuân thủ sử dụng thuốc, bệnh nhân cần tuân thủ việc tập luyện phục hồi chức năng từ các y, bác sĩ chuyên khoa hàng ngày nhằm chống cứng khớp, phục hồi cơ lực, kết hợp với chế độ dinh dưỡng không chỉ giúp hạn chế được các tổn thương thứ cấp mà còn giúp bệnh nhân cải thiện được chức năng vận động cũng như nhận thức nhanh hơn”.

Qua đó, khẳng định được trình độ năng lực, chuyên môn sâu, trách nhiệm và tình cảm của tập thể y bác sỹ Trung tâm Y tế Tiên Yên trước sinh mạng người bệnh. Một lần nữa chất lượng chuyên môn, tinh thần hết lòng vì người bệnh của Trung tâm Y tế Tiên Yên được khẳng định, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên