Sự Hồi Sinh Kỳ Diệu !

Với nỗ lực phi thường, tinh thần quyết đoán, tác phong nhanh nhẹn các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên hồi sinh em bé chào đời với trái tim ngừng đập sau khi mẹ chuyển dạ ngôi ngang sa chi.
????????Em bé L N T sau khi được các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên kịp thời cứu sống và theo dõi điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đến nay đã khỏe mạnh và được ra viện.
‼️‼️Trước đó ngày 7/5/2024 sản phụ L T H (35 tuổi, hộ khẩu tại  xã Đông Xá, huyện Vân Đồn- Quảng Ninh, hiện đang làm công nhân tại công ty Lâm nghiệp Tiên Yên, cả gia đình đang tạm trú, sinh sống tại khu tập thể công ty lâm nghiệp Tiên Yên) chuyển dạ đẻ tại nhà, một bé đẻ thường còn một bé sa tay ra ngoài âm đạo.
????????Ngay khi nhận được thông báo, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên nhanh chóng cử bác sĩ chuyên Khoa sản cùng nữ hộ sinh mang theo các thiết bị cấp cứu đến nhà sản phụ. Một em bé đã được cắt dây rốn, ủ ấm. Bé thứ hai sa tay ra âm đạo đã được các bác sĩ chuyển thẳng lên Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.
????????Tại phòng mổ: kíp Cấp cứu, Sản, Gây mê hồi sức, Hồi sức sơ sinh sẵn sàng tiếp nhận thực hiện gây mê toàn thân mổ cấp cứu. Tay em bé đang thò ra ngoài âm đạo và tím, tim thai rời rạc. Với tinh thần khẩn trương từ Ban lãnh đạo Trung tâm và kíp mổ đã giành giật từng phút để cứu em bé cùng sản phụ.
Sau khoảng 3 phút khẩn trương, với bản lĩnh, sự lành nghề và bàn tay khéo léo, ê kíp đã mổ thành công, giúp bé trai nặng 2kg chào đời. Mổ ra bé không khóc, không có phản xạ sơ sinh.
⚡️⚡️Các bác sĩ tiến hành cắt dây rốn, hút đờm, ép tim và bóp bóng thở cho bé. Các bác sĩ khoa Nhi – Sơ sinh tiến hành hồi sức tích cực, đặt ống nội khí quản, vận mạch. Nhưng 5 phút, rồi đến 7 phút, nhịp tim của bé vẫn đứt quãng, lúc đập lúc ngưng. “Thời gian sống đối với bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở chỉ tính bằng phút. Lúc này cả ê kíp bác sĩ lên xuống theo từng nhịp đập của trái tim bé nhỏ, lúc có lúc không, lúc thì nhè nhẹ xong lại mất hút. Khoảnh khắc giành giật sự sống cho cháu bé dường như kéo dài vô tận. Hy vọng tắt dần, nhưng bất ngờ đến phút thứ 10 niềm vui vỡ òa khi bác sĩ ghi nhận nhịp tim của bé trở lại đều đặn. Và kỳ diệu thay, mắt và chân tay của bé đã có những phản xạ yếu ớt đầu tiên. Ê kíp cấp cứu mừng rơi nước mắt: “con đã sống, con đã sống rồi!”,
????????Sau đó 1 giờ da toàn thân đã hồng lên, bé thở qua ống nội khí quản, đã có phản xạ sơ sinh, phổi thông khí, tim t1, t2 nhanh…
❤️❤️Bé dần phục hồi, tốt lên từng giờ, cho thấy công tác cấp cứu ban đầu rất hoàn hảo, không chỉ giữ bé ở lại với cuộc đời, mà còn tránh cho bé nguy cơ biến chứng sau này.
????????Ngay sau đó, ê kíp cũng kết nối và chuyển em bé đến Khoa Hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để theo dõi, hạ thân nhiệt, điều trị các bước tiếp theo.
????????Đến nay sau 20 ngày theo dõi, chăm sóc và điều trị tại bệnh viện Sản Nhi. Em bé đã khỏe mạnh, tự thở, bú mẹ tốt, da hồng hào và được ra viện.
????????Có được thành quả như hôm nay phải nói đến tình thần quyết đoán, tác phong nhanh nhẹn cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa trong cuộc chiến đầy cam go, thử thách và thấm đẫm tình yêu thương. Những phép màu dường như chỉ có trong cổ tích, nhưng nó đã hiện hữu chân thực ở đời thường.