Tầm soát phát hiện Đái tháo đường

 Hiện nay các quốc gia trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng đang phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh không lây nhiễm. Trong đó có bệnh đái tháo đường, chiếm tỉ lệ tử vong đứng thứ 3 và trung bình trong 25 người thì có 1 người bị bệnh đái tháo đường.

Tại Quảng Ninh, qua thực tế tại các bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn Tỉnh cho thấy, hiện nay, số người mắc bệnh đái tháo đường trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng. Nhiều bệnh nhân đến khám bệnh mới phát hiện ra bị mắc bệnh đái tháo đường đã lâu, có khi đã ảnh hưởng lên chức năng thận. Đối với Trung tâm Y tế Tiên Yên trong những năm gần đây số người mắc bệnh Đái tháo đường có chiều hướng tăng cao. Không những ở độ tuổi 50-70 mà các trẻ có độ tuổi từ 15 trở lên đã mắc phải.

Bệnh Đái tháo đường là một trong những căn bệnh có những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Những biến chứng thường gặp ở người bệnh Đái tháo đường:

Biến chứng về tim mạch: cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim);

Thận: Suy thận;

Mắt: Đục thủy tinh thể, mù mắt;

Thần kinh: Dị cảm, tê tay chân;

Nhiễm trùng da, đường tiết niệu, lao phổi, bàn chân . . .

Biến chứng mạch máu ngoại vi trong đó hay gặp nhất là bệnh mạch máu chi dưới gây hoại tử và phải cắt cụt chi là biến chứng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Đái tháo đường ảnh hưởng đến thận như thế nào?

Bệnh thận ĐTĐ thuộc nhóm biến chứng mạch máu nhỏ, tổn thương chính nằm ở cầu thận (gồm nước, các chất điện giải như natri, kali, các chất thải trong quá trình chuyển hóa như urê, acid uric… một số thuốc… Chất đạm hoặc các chất có trọng khối phân tử lớn sẽ được giữ lại trong máu, bình thường không có đạm trong nước tiểu)

Bệnh thận ĐTĐ có các đặc điểm:

Tiểu albumin liên tục.

Chức năng lọc của thận giảm dần.

Tăng huyết áp, có thể xuất hiện ở giai đoạn đầu (bệnh ĐTĐ type 2) hoặc muộn.

Tổn thương thận sẽ tiến triển theo thời gian làm cho nước và chất độc được giữ lại trong máu không thải qua nước tiểu.

Do đó những người mắc bệnh đái tháo đường có khả năng diễn tiến đến suy thận mạn tính cao gấp đôi so với người bình thường.

Khoảng 1/3 trường hợp đái tháo đường ở người trưởng thành có biểu hiện bệnh thận mạn tính.

Nhiều người không biết có bệnh thận mạn tính cho đến khi bệnh tiến triển nặng khi đó họ phải chạy thận nhân tạo thường xuyên hoặc phải ghép thận.

Chính vì vậy, cần phải tầm soát bệnh đái tháo đường cho những bệnh nhân có nguy cơ và tầm soát các bệnh lý mạn tính cho những bệnh nhân đái tháo đường, để phát hiện sớm từ đó có biện pháp phòng ngừa hoặc ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn.

Bệnh đái tháo đường thật sự không khó trị, chỉ cần phát hiện sớm, tuân thủ  điều trị của bác sỹ, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý bệnh sẽ được kiểm soát ổn định.

Trung tâm Y tế Tiên Yên với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm chuyên khám và điều trị nội tiết Đái tháo đường sẽ đưa ra chẩn đoán và phương pháp hiệu quả nhất.

Người dân đi khám đái tháo đường sẽ được xét nghiệm để phát hiện bệnh qua gói tầm soát bao gồm:

+Định lượng Glucose máu

+Định lượng HbA1C máu

Gói tầm soát này giúp người dân phát hiện được mình có mắc Đái tháo đường hay không và có phương pháp điều trị cho phù hợp. Điều quan trọng là gói tầm soát phát hiện Đái tháo đường hiện bảo hiểm y tế đang chi trả nên người dân sẽ bớt được chi phí trong quá trình khám và điều trị.

Hiện tại TTYT Tiên Yên sẽ triển khai khám và xét nghiệm Đái tháo đường vào các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 7.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên