Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ tại Trung tâm Y tế Tiên Yên

Ngày 16/7/2021 vừa qua, Trung tâm Y tế Tiên Yêm đã thực hiện thành công ca tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ cho người bệnh N V P (40 tuổi), Trú tại Thanh Sơn- Ba Chẽ.

Trước đó, bệnh nhân P nhập viện trong tình trạng đau bụng hạ sườn trái, đau xiên ra sau lưng, lan xuống bộ phận sinh dục, đau liên tục quặn cơn, kèm theo nôn ra thức ăn lẫn dịch tiêu hóa nhiều lần. Sau khi thăm khám và làm các kỹ thuật cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán sỏi thận trái kích thước lớn. Sau hội chẩn, các bác sỹ quyết định thực hiện tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ cho người bệnh .

Kíp phẫu thuật do BSCKI: Lê Đức Hợp – Phó giám đốc Trung tâm Y tế Tiên Yên, BSCKI: Trịnh Văn Thủy- Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, với sự hỗ trợ trực tiếp bác sĩ Dương Văn Hiệp- Trưởng khoa Ngoại bệnh viện Bãi Cháy cùng kíp gây mê đã tiến hành tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ cho bệnh nhân. Sau 2 tiếng đồng hồ, các viên sỏi đã được tán vụn và hút ra ngoài. 

Đến nay sau 3 ngày phẫu thuật người bệnh tỉnh táo và sức khỏe đã hồi phục.

Bác sĩ CKI: Trịnh Văn Thủy cho biết; Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ là phương pháp điều trị sỏi thận ít xâm lấn, ít đau (hoặc không đau), ít mất máu, được lựa chọn hàng đầu và dần dần thay thế cho mổ mở truyền thống. Kỹ thuật này giúp giải quyết được những viên sỏi thận lớn mà các phương pháp khác như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi thận ngược dòng bằng ống soi mềm không làm được. Thành công của ca phẫu thuật đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực ngoại khoa tại Trung tâm Y tế Tiên Yên, đồng thời giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.

Phòng TTGDSK- TTYT Tiên Yên