Tăng cường công tác phòng, phòng chống bệnh Dại

Từ đầu năm 2024 đến nay cả nước ghi nhận 45 ca tại 22 tỉnh, thành phố, tăng 6 ca và tăng gấp đôi số tỉnh, thành phố có dịch so với cùng kỳ năm 2023.

Tại Quảng Ninh: Tình hình bệnh dại trên động vật: ngày 14/3/2024 trên địa bàn ghi nhận 01 ổ dịch dại tại Bình Liêu. Như vậy tổng số ổ dịch dại từ đầu năm đến nay là 05 ổ (Đầm Hà 03; Hạ Long 01; Bình Liêu 01). Trong đó ổ dịch đang hoạt động: 03 ổ (Đầm Hà 01, Hạ Long 01, Bình Liêu 01).

Số người bị chó dại cắn (từ 01/01/2024 – 14/3/2024): trong ổ dịch đang hoạt động 28 người (Đầm Hà 19; Hạ Long 0; Bình Liêu 9). Vậy tổng số người bị chó dại cắn từ đầu năm đến nay: 34 người (Đầm Hà 25, Bình Liêu 9). Các trường hợp bị chó dại cắn được ghi nhận đều được tư vấn tiêm vắc xin và huyết thanh phòng dại đầy đủ theo quy định.

Trước tình hình gia tăng ca nhiễm bệnh dại, ngày 15/3, Bộ Y tế có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dại.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, từ năm 2022 đến nay bệnh dại có xu hướng gia tăng, trong đó có nhiều tỉnh, thành phố có bệnh dại lưu hành trong nhiều năm và có số ca tử vong do dại cao. Đặc biệt, gần đây xuất hiện các trường hợp có thời gian ủ bệnh ngắn, từ 10-15 ngày, trong đó nhiều trường hợp là trẻ em dưới 5 tuổi, bị chó, mèo cắn ở vùng đầu, mặt, gây thương tích nặng ở khu vực gần thần kinh trung ương.

Nguyên nhân chủ yếu gây tử vong do dại trên người là do người bị động vật nghi dại cắn không tiêm phòng kịp thời, nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại cũng như các biện pháp phòng bệnh còn hạn chế.

Bên cạnh đó, công tác quản lý đàn chó, mèo ở một số địa phương còn lỏng lẻo; tỷ lệ chó, mèo nuôi được tiêm vaccine phòng dại còn thấp, chỉ đạt khoảng 50% tổng đàn dẫn đến gia tăng số ca bệnh dại trên động vật.

Trước tình hình gia tăng bệnh dại trên người và động vật tại nhiều nơi. Nhằm tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại, Trung tâm Y tế Tiên Yên khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

  1. Thực hiện quản lý chó, mèo theo hướng dẫn của cán bộ thú y: Tiêm phòng 100% cho đàn chó, mèo, khai báo chó, mèo nuôi với chính quyền địa phương, nuôi chó phải xích, nhốt, ra đường phải đeo rọ mõm.
  2. Khi phát hiện trường hợp chó nghi dại, chó cắn nhiều người, hoặc nhiều chó, mèo trên địa bàn ốm, chết không rõ nguyên nhân cần báo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan y tế hoặc thú y trên địa bàn.
  3. Hiện nay tại các huyện lân cận đã có chó dại xuất hiện và các ổ nghi dại. Do vậy người dân tuyệt đối không được mua chó giống về nuôi tại thời điểm này.
  4. Khi bị chó, mèo cắn cần:

          – Rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút. Nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường, cồn, rượu, dầu gội, bột giặt,…. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhằm hạn chế lượng vi rút sâm nhập vào cơ thể.

          – Vết thương cần được rửa sạch với cồn 40-70 độ hoặc cồn iod.

          – Không làm dập nát vết thương (nặn máu) và không khâu kín hoặc băng kín vết thương.

          – Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại nếu có chỉ định theo chuyên môn.

          – Tuyệt đối không tự chữa, nhờ thầy lang khám chữa, sử dụng các phương pháp thử dại hoặc sử dụng thuốc nam. Bệnh Dại chỉ có thể xét nghiệm được ở các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế công bố đủ điều kiện.