Tăng đột biến viêm phổi ở trẻ em

Thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày qua khiến nhiều trẻ em phải nhập viện vì viêm phổi, trong đó có nhiều trường hợp đến viện đã viêm cả 2 thuỳ phổi, suy hô hấp phải điều trị tích cực do chủ quan của cha mẹ.

Nhiều cha mẹ thấy con ho, sổ mũi, sốt, nghĩ con chỉ viêm đường hô hấp thông thường, tự mua kháng sinh về điều trị, tới khi bệnh nặng không khỏi mới đưa vào viện. Viêm phổi ở trẻ em là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp nặng, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên trẻ dưới 5 tuổi là đối tượng thường gặp nhất, dễ dẫn đến biến chứng nặng và tử vong hơn.

Tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, từ đầu tháng 7 đến nay, trung tâm ghi nhận số ca viêm phổi ở trẻ em tăng đột biến, khoảng trên 60 ca mắc, nhưng tỷ lệ bệnh nhân nặng, kéo dài, tái nhiễm gia tăng hơn, điển hình là viêm phổi thùy chiếm gần 20 số ca mắc. Đặc biệt có những trường hợp bệnh nhi nhập viện đã trong tình trạng nặng, mờ hai thùy phổi, suy hô hấp phải điều trị tích cực do sự chủ quan của gia đình.

Theo bác sĩ Hà Ngọc Thúy- khoa Nhi cho biết: Các trường hợp trẻ bị viêm phổi điều trị tại Khoa Nhi tăng hơn trước. Triệu chứng biểu hiện rầm rộ là sốt cao, viêm long đường hô hấp trên, ho liên tục và kéo dài. Ban đầu trẻ thường ho khan, sau đó chuyển sang ho có đờm kéo dài từ 3-4 tuần, có thể kèm theo sổ mũi, quấy khóc, chán ăn, rối loạn tiêu hóa…

Những triệu chứng không điển hình này dễ khiến phụ huynh nhầm lẫn với cảm cúm thông thường nên tự ý điều trị cho con tại nhà. Nếu không xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và điều trị đúng cách, hiệu quả, tình trạng bệnh của trẻ có thể trở nên nghiêm trọng dẫn tới suy hô hấp và tử vong.

Bác sĩ Hà Ngọc Thúy khuyến cáo: Thời tiết nắng nóng là thời điểm các bệnh lý về đường hô hấp và đường tiêu hóa ở trẻ tăng cao, đặc biệt là bệnh viêm phổi. Bệnh diễn biến rất nhanh, nếu không được điều trị kịp thời, có thể tiến triển đến những biến chứng vô cùng tai hại. Chính vì vậy, các phụ huynh khi chăm sóc trẻ cần chú ý theo dõi trẻ có biểu hiện sốt cao, sốt khó hạ nhiệt độ, ho nhiều, ho dai dẳng, khó thở, thở nhanh, tiếng thở bất thường. Nổi mụn chân tay miệng. Nôn nhiều không ăn uống được, phân lỏng nhiều nước… đau đầu, co giật, thay đổi tri giác…hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị kịp thời tránh những biến chứng khó lường có thể xảy ra.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên