Tập huấn chuyên môn nâng cao năng lực cấp cứu ngoại viện tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên

Nhằm cập nhật, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế trong công tác cấp cứu ngoại viện. Trong 2 ngày 28,29/02/2024 Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên phối hợp với Bệnh viện Bãi Cháy tổ chức chương trình tập huấn chuyên môn nâng cao năng lực cấp cứu ngoại viện tại Trung tâm tế huyện Tiên Yên cho các đơn vị như Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, Trung tâm Y tế Hải Hà và Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn.

Tham dự và khai mạc chương trình tập huấn có bác sĩ CKI Bùi Văn Thế- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên cùng Đoàn cán bộ tham gia giảng dạy cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện Bãi Cháy và các học viên là các bác sĩ, điều dưỡng tại các kíp cấp cứu ngoại viện của Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, Trung tâm Y tế Hải Hà và Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn.

Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn, Bác sĩ CKI Bùi Văn Thế, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên mong muốn các bác sĩ của Bệnh viện Bãi Cháy sẽ chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với đội ngũ y tế tuyến Huyện, hi vọng sau chương trình tập huấn này các học viên sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức để vận dụng vào thực tế trong công tác cấp cứu bệnh nhân. Đồng thời bác sĩ CKI Bùi Văn Thế gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ Bệnh Viện Bãi Cháy, mong rằng sự hợp tác và trao đổi chuyên môn giữa các cơ sở y tế này sẽ tạo ra một môi trường học tập và phát triển chuyên môn chất lượng cao, từ đó nâng cao khả năng cấp cứu và chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.

Tại buổi tập huấn, Đoàn cán bộ tham gia giảng dạy cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện Bãi Cháy đã truyền đạt các kiến thức về nhận định, đánh giá và xử trí sơ cứu, cấp cứu ban đầu và vận chuyển người bệnh an toàn đối với một số dạng chấn thương, tai nạn thường gặp hệ ngoại khoa, nội khoa, cấp cứu người bệnh chấn thương, đột quỵ, cấp cứu ngừng thở, ngừng tim nhi khoa, cấp cứu sản phụ khoa và sơ sinh thường gặp. Với các bài giảng được chuẩn bị kỹ lưỡng, chi tiết cùng sự hướng dẫn nhiệt tình từ giảng viên giàu kinh nghiệm đã giúp các học viên nhanh chóng cập nhập thêm các kiến thức mới, nắm chắc nguyên lý, quy trình, những điểm cần chú ý trong quá trình cấp cứu ngoại viện.

Giảng viên truyền đạt nội dung bài học

Không chỉ trang bị đầy đủ các kiến thức về lý thuyết trong quá trình tập huấn, học viên còn được giải đáp thắc mắc về các tình huống cấp cứu thực tế và hướng dẫn các bước kỹ năng thực hành xử lý các tình huống trong nhiều điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, từ đó giúp các kíp cấp cứu ngoại viện của các đơn vị y tế có thể chủ động hơn trong xác định, lựa chọn và chuẩn bị các phương án ứng phó kịp thời với bất kỳ tình huống bất ngờ nào xảy tại địa phương.

Các học viên thực hành trên mô hình

Thông qua buổi tập huấn, kíp cấp cứu ngoại viện của các đơn vị đã được trau dồi, trang bị các kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng cấp cứu ngoại viện. Đây là những kỹ năng cần thiết và quan trọng giúp họ sẵn sàng hỗ trợ cứu chữa nạn nhân bị tai nạn, kịp thời xử lý tình huống khi gặp các sự cố bất ngờ xảy ra ngoài cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Chương trình tập huấn sẽ tiếp tục đến hết ngày 29/02/2024.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên