Tập huấn tiếp cận phòng chống dịch bệnh cho nhóm dễ tổn thương năm 2019 tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên

Nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở trong công tác phòng chống dịch bệnh cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh tổ chức 03 lớp tập huấn cho trên 150 học viên là cán bộ y tế tuyến huyện, xã và nhân viên y tế thôn bản, khu phố trên địa bàn huyện Tiên Yên.

Các nhóm xã hội dễ bị tổn thương là khái niệm dùng để chỉ các cộng đồng, nhóm người có vị thế chính trị, kinh tế hoặc xã hội thấp hơn đa số, khiến họ có nguy cơ cao bị bỏ quên. Bởi vậy họ cần được chú ý bảo vệ đặc biệt so với nhóm cộng đồng khác. Trong số nhóm dễ bị tổn thương gồm có: Người khuyết tật, trẻ em, phụ nữ, người lao động di trú, người thiểu số. Nhưỡng người này thường có nguy cơ cao mắc bệnh truyền nhiễm do không được tiêm chủng đầy đủ, không được cung cấp thông tin cần thiết về phòng chống dịch bệnh, hạn chế tiếp cận với dịch vụ y tế.

Với mục tiêu đảm bảo an ninh sức khỏe cho người dân thông qua tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm, hạn chế tối đa khả năng xâm nhập của các dịch bệnh mới nổi, giảm tỷ lệ chết, tỷ lệ mắc góp phần ổn định kinh tế, xã hội và nâng cao sức khỏe người dân. Để thực hiện mục tiêu đó, việc nâng cao năng lực phòng chống bệnh truyền nhiễm cho cán bộ y tế cơ sở là hoạt động cấp thiết hiện nay.

Trong 3 ngày từ 16-18/10/2019, các học viên đã được bác sỹ CKI Trần Thị Diệp – Phó khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm; bác sỹ Bùi Thanh Nam khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh truyền đạt các nội dung về: Phát hiện dấu hiệu, thông tin báo cáo sự kiện y tế công cộng tại cộng đồng; Tầm quan trọng, lợi ích của Tiêm chủng mở rộng trong phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm não Nhật Bản, sởi… hướng dẫn chăm sóc sau tiêm, cách phát hiện phản ứng bất thường sau tiêm chủng; Phổ biến cách nhận biết và cách phòng chống một số bệnh truyền nhiễm hay gặp trong cộng đồng; Kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng trong phòng chống  bệnh truyền nhiễm.

Qua lớp tập huấn các học viên đã được cập nhật thêm những kiến thức để thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn đặc biệt là nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương được thụ hưởng các dịch vụ y tế góp phần nâng cao sức khỏe, ổn định kinh tế, xã hội  của địa phương.

Phòng Truyền thông – GDSK

Một số hình ảnh tại các lớp tập huấn