Tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV năm 2024

Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng trong việc tư vấn xét nghiệm HIV cho các bộ y tế, trong 3 ngày từ ngày 03 đến ngày 05/04/2024, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV cho bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh tại Trung tâm và Trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tham dự khóa tập huấn có Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Văn Hùng- Phó giám đốc Trung tâm, bác sĩ CKI Lưu Thanh Hải- Trưởng khoa phòng chống HIV/AIDS, bác sĩ Phạm Tiến Hưng- Khoa phòng chống HIV/AIDS- CDC Quảng Ninh cùng 36 học viên.

Thạc sĩ Phạm Văn Hùng- phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên phát biểu tại buổi tập huấn

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, thạc sĩ Phạm Văn Hùng- phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đánh giá vai trò của công tác tư vấn và xét nghiệm HIV rất quan trọng trong việc xác định đối tượng và điều trị kịp thời, ngăn chặn tối đa việc lây nhiễm HIV ra cộng đồng. Tập huấn kiến thức về tư vấn xét nghiệm HIV giúp các học viên nắm vững kiến thức, nâng cao kỹ năng, tạo sự tin tưởng cho người bệnh, áp dụng triển khai có hiệu quả tại cơ sở, trong thời gian tới.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được bác sĩ CKI Lưu Thanh Hải giới thiệu tổng quan các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, chính sách liên quan đến người nhiễm HIV/AIDS và các quy định về tư vấn, xét nghiệm HIV; Giới thiệu về xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV; Tư vấn xét nghiệm HIV và kỹ năng tư vấn, quy trình và nội dung tư vấn sau xét nghiệm HIV.

Bác sĩ CKI Lưu Thanh Hải giới thiệu tổng quan các hoạt động phòng chống HIV/AIDS

Cũng trong bài giảng bác sĩ Phạm Tiến Hưng trình bày quy trình và nội dung tư vấn trước xét nghiệm HIV; Tư vấn xét nghiệm HIV cho nhóm người có hành vi NCC và PNMT; Xử trí phơi nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp; Xét nghiệm Tải lượng HIV và Thông điệp “K = K”; Hệ thống cung cấp dịch vụ dự phòng, điều trị HIV/AIDS và Quy trình chuyển tuyến, chuyển gửi các dịch vụ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh…

Bác sĩ Phạm Tiến Hưng trình bày quy trình và nội dung tư vấn trước xét nghiệm HIV…

Bên cạnh phần lý thuyết, các học viên còn thực hành tình huống đóng vai, thảo luận và chia sẻ những vướng mắc thực tế để cùng tìm cách khắc phục, tháo gỡ.

Buổi tập huấn diễn ra sôi nổi, hiệu quả, giúp nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế và các nhóm đồng đẳng có nguy cơ cao về HIV/AIDS, từng bước hạn chế các trường hợp nhiễm HIV mới và đẩy lùi dịch HIV/AIDS./.

Khóa tập huấn sẽ diễn ra hết ngày 05/04/2024. Sau khoá tập huấn, học viên đủ điều kiện sẽ được cấp chứng nhận.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên