Thai ngoài tử cung: Dấu hiệu nhận biết và mức độ nguy hiểm

Thai ngoài tử cung là một trong những biến chứng nguy hiểm của thai kỳ, đe dọa đến sức khỏe sinh sản, thậm chí tính mạng của nhiều chị em. Trong thời gian gần đây Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản- Phụ sản- Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tiếp nhận rất nhiều sản phụ mang thai ngoài tử cung. Vì vậy, chị em cần nắm được những kiến thức cần thiết về mang thai ngoài tử cung để có biện pháp phòng ngừa và điều trị đúng cách.

1.Thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung hay chửa ngoài tử cung là tình trạng trứng sau khi thụ tinh lại làm tổ và phát triển ở một vị trí khác ở bên ngoài buồng tử cung như làm tổ tại vòi trứng, ổ bụng, cổ tử cung. Tình trạng này có thể gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, thậm chí đe dọa tính mạng thai phụ nếu không được cấp cứu can thiệp kịp thời.

Hình ảnh thai nằm ngoài tử cung bệnh nhân

  1. Nguyên nhân dẫn đến việc thai ngoài tử cung

– Trường hợp thai phụ từng có tiền sử phẫu thuật ống dẫn trứng hoặc nhiễm trùng ống dẫn trứng, khiến cho vòi trứng có sẹo hoặc bị viêm.

– Nội tiết tố estrogen bỗng nhiên bị xáo trộn.

– Cơ quan sinh dục có bất thường về hình thái

– Một số yếu tố đặc biệt liên quan đến gen di truyền.

– Thai phụ đang gặp tình trạng bệnh lí liên quan đến ống dẫn trứng hoặc các cơ quan sinh sản khác.

– Ngoài ra một số yếu tố nguy cơ như vấn đề về tuổi tác, người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, người đang điều trị vô sinh,…đều có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng chửa ngoài tử cung.

Tuy nhiên có một số trường hợp không  xuất hiện bất kì hiện tượng nào như trên thì vẫn có nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

  1. Dấu hiệu nhận biết

Biểu hiện ban đầu của việc mang thai ngoài tử cung rất khó phát hiện vì cơ thể đều có những dấu hiệu thai nghén bình thường như buồn nôn, trễ kinh, ngực bi căng tức hoặc đau bụng lâm râm. Tuy nhiên việc phôi thai không nằm trong buồng tử cung sẽ khiến thai nhi không thể phát triển bình thường được, cơ thể mẹ sẽ gặp phải những dấu hiệu bất thường như:

Xuất huyết âm đạo

Đau vùng chậu

  1. Thai ngoài tử cung nguy hiểm đến mức nào?

Theo các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên cho biết tình trạng này rất nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và con.

Thai ngoài tử cung vỡ gây xuất huyết trong ổ bụng

Nguy cơ cao tái phát

Có nguy cơ vô sinh cao

  1. Điều trị 

Gồm có hai phương thức điều trị đó là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa:

Thai ngoài tử cung là bệnh lý rất dễ gặp và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mẹ. Do đó, khi gặp những dấu hiệu bất thường như đã nêu trong bài viết, mẹ bầu cần đến ngay Trung tâm Y tế gần nhất để thăm khám, chẩn đoán nhằm có hướng điều trị kịp thời.

Hiện tại khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản- Phụ sản Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã triển khai thường quy kỹ thuật phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung. Phương pháp này giúp giải quyết khối thai bệnh lý với thời gian hồi phục nhanh hơn so với phương pháp mổ mở bụng cổ điển. Mổ nội soi giúp tránh được một số nguy cơ trong phẫu thuật, tắc dính hoặc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn cho bệnh nhân.

Phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung tại trung tâm y tế Tiên Yên

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên