Thời tiết bất thường, cảnh báo gia tăng bệnh cúm mùa

Trong thời gian gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết, khiến nhiều bệnh qua đường hô hấp như cúm mùa tăng rất cao. Điều lo ngại, nhiều người tự mua kháng sinh về dùng, bệnh không khỏi lại thêm mệt mỏi.

Những ngày qua Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tiếp nhận một số trường hợp người bệnh có biểu hiện của bệnh cúm như sốt, đau đầu, nhức mỏi người, chảy nước mũi… Nhưng thay vì đi khám, người bệnh thường tự ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc kháng sinh về uống. Sau 3- 4 ngày triệu chứng không giảm, bệnh nhân mới đi khám. Trung bình 1 ngày khoa tiếp nhận khám và điều trị cho khoảng 10  bệnh nhân mắc cúm mùa, trong đó có cả người lớn và trẻ em.

Các trường hợp đều khởi phát từ các triệu chứng thông thường như sốt, ho, sổ mũi, đau đầu,… test nhanh cho kết quả dương tính với cúm A, cúm B.

Không chỉ đối với trẻ nhỏ, nhiều người lớn cũng mắc cúm mùa ở thời điểm này. Tuy nhiên, không kỹ càng như khi trẻ mắc bệnh, khi có triệu chứng cúm nhiều người thường tự ý mua thuốc về để điều trị.

BSCKI. Trịnh Thị Tâm- Trưởng Khoa truyền nhiễm cho biết: Người bệnh mắc cúm mùa thời điểm này có xu hướng tăng với các triệu chứng sốt, ho thời gian kéo dài. Có những trẻ mắc cúm dẫn đến bội nhiễm viêm phổi, viêm phế quản cần phải nhập viện điều trị.

Trước tình trạng bệnh cúm có xu hướng tăng cao bất thường khi thời tiết thay đổi, để chủ động phòng chống cúm mùa, tránh biến chứng nặng, bác sĩ khuyến cáo người dân khi có triệu chứng cúm như hắt hơi, sổ mũi, ho, sốt, nhức đầu… cần đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với mọi người. Đồng thời đến ngay cơ sở y tế thăm khám, điều trị tránh tình trạng tự ý mua thuốc về uống triệu chứng bệnh càng nặng thêm, khó khăn cho quá trình điều trị.

Ngoài ra cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở, thường xuyên vệ sinh tay, mũi, họng hằng ngày sạch sẽ. Có chế độ ăn uống, rèn luyện cơ thể hợp lý nâng cao sức đề kháng.

Cách tốt nhất để phòng ngừa cúm mùa là thực hiện tiêm vaccine cúm hàng năm. Các trường hợp có nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh lý nền mạn tính, người suy giảm miễn dịch như bệnh nhân HIV, trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, đặc biệt từ 6 tháng đến 2 tuổi cần chủ động tiêm vaccine cúm hàng năm.