Thông cáo về công tác phòng chống Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã chủ động triển khai các giải pháp phân luồng, khám sàng lọc, cách ly những trường hợp có yếu tố dịch tễ tại khu vực riêng biệt.
Theo đó, Trung tâm đã lập bàn khám sàng lọc ngay từ cổng nơi gửi xe để kiểm tra nhiệt độ, hỏi tiền sử dịch tễ và khai báo y tế cho tất cả người dân vào khám chữa bệnh, người nhà và khách hàng đến liên hệ công tác. Những trường hợp nghi ngờ hoặc có dấu hiệu dịch tễ đều được hướng dẫn vào khám tại phòng khám riêng biệt hoặc cách ly điều trị riêng biệt. Các phương án sàng lọc, cách ly phòng chống dịch Covid-19 cụ thể đã được Trung tâm đưa tin trước đó.
Tính từ mùa dịch đến nay Trung tâm Y tế đã chủ động khám phân loại và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 là 37 trường hợp. 37/37 mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với Covid-19. Những trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính vẫn được theo dõi và cách ly tiếp đủ 14 ngày mới trở về gia đình và cộng đồng. Theo thông báo của Bộ Y tế và CDC Quảng Ninh những trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 thì những người tiếp xúc trước đó đều an toàn và không lây nhiễm Covid-19.
Trong thời gian qua, Trên địa bàn huyện Tiên Yên có trường hợp N.T.H.D cư trú tại xã Tiên Lãng huyệnTiên Yên tiếp xúc gần với bn 57 đã được theo dõi, cách ly tại Trung tâm. Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần và đều có kết quả âm tính với Covid-19. Đến nay đã hết thời gian cách ly 14 ngày và được Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã cấp giấy chứng nhận và cho ra viện về theo dõi tại gia đình theo quy định.
Hiện nay, huyện Tiên Yên đang cách ly theo dõi 03 trường hợp trở về từ vùng dịch từ ngày 17/03 và đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cả 03/03 trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Tính đến nay, 03 trường hợp này đã theo dõi được 12 ngày và hiện đang có sức khỏe ổn định và không phát hiện có dấu hiệu mắc Covid-19.
Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên có 02 cán bộ học tập tại Bệnh viện Bạch Mai trở về địa phương đã có xét nghiệm âm tính với Covid-19. Hiện tại 02 cán bộ vẫn tiếp tục theo dõi và cách ly tại khu vực cách ly riêng biệt của Trung tâm cho đến khi đủ trên 14 ngày. Những trường hợp cách ly tại Trung tâm đều được bố ở khu vực riêng và không được ra khỏi khu vực cách ly, hàng ngày thực hiện đầy đủ công tác chống nhiễm khuẩn, phun khử trùng tiêu độc hàng ngày.
Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện Tiên Yên chưa phát hiện trường hợp mắc Covid-19.