Tiêm phòng trước khi mang thai là việc làm cần thiết

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ nhiễm bệnh, giúp bảo vệ sức khỏe , hạn chế tối đa sự tấn công của các loại vi rút gây hại. Nhờ người mẹ được tiêm phòng đầy đủ, em bé khi chào đời cũng có hệ miễn dịch tốt nhất. Đây là lớp lá chắn bảo vệ trẻ trong giai đoạn đầu mới sinh, cơ thể còn non nớt và dễ nhiễm bệnh.

Chị em nên tìm hiểu về những loại vắc xin mình cần tiêm trước khi mang bầu và lựa chọn thời điểm tiêm chủng thích hợp nhất. Như vậy, cả mẹ và em bé sẽ vượt qua thai kỳ với sức khỏe tốt nhất.

Một số bệnh đã có vắc xin, phụ nữ nên tiêm chủng trước khi mang thai để phòng chống bệnh, tật cho cả mẹ và con:

Vắc xin cúm: Là một trong những loại các chị em không nên bỏ qua, bởi vì vi rút cúm lây lan khá nhanh và dễ dàng tấn công vào cơ thể phụ nữ mang thai.

Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, rubella và quai bị. Đây là những căn bệnh khá nguy hiểm, nếu mẹ bầu mắc phải thì thai nhi có thể bị dị tật, trí tuệ kém phát triển… Thông thường, loại vắc xin này cần được tiêm phòng trước khi phụ nữ mang thai ít nhất 3 tháng.

Thủy đậu: Nếu đã tiêm phòng thủy đậu khi còn nhỏ, bạn nên tiêm thêm một mũi tăng cường. Lưu ý: Tiêm trước khi mang thai ít nhất một tháng.

Viêm gan B: Vắc xin này gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng. Nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan B trước khi mang thai, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai.

Viêm gan A: Bệnh này không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi nhưng nguy hiểm cho bà mẹ nên cũng cần tiêm trước khi mang thai.

Uốn ván: Bệnh có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Phụ nữ trong tuổi sinh sản nên được tiêm vắc xin ngừa uốn ván trước khi có thai hoặc vào tuần 27 – 36 của thai kỳ.

Ung thư cổ tử cung: Vắc xin này bao gồm 3 mũi, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như bạn mang thai. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian phù hợp nếu muốn hoàn thành việc phòng ngừa này trước khi có bầu. Tốt hơn hết, chị em nên tiêm vắc xin này khi chưa lập gia đình, chưa quan hệ tình dục. Có như vậy, vắc xin mới phát huy công dụng tốt nhất.

Các bạn có nhu cầu tiêm chủng trước khi mang bầu có thể đến Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên để được tư vấn và tiêm phòng đầy đủ. Tại đây, các mẹ sẽ được thăm khám, sàng lọc sức khỏe kỹ lưỡng và tư vấn chi tiết các loại vắc-xin nên tiêm trước, trong và sau thai kỳ để bảo vệ sức khỏe.

Với quy trình được thực hiện nghiêm ngặt, nguồn vắc-xin dồi dào nhập khẩu trực tiếp từ Pháp, Bỉ, Đức… cùng hệ thống thiết bị vận chuyển, bảo quản vắc-xin hiện đại. Tại đây, các bà mẹ không chỉ yên tâm tuyệt đối về chất lượng vắc-xin, kinh nghiệm và tay nghề của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế mà còn được phục vụ tận tình, chu đáo. Trung tâm Y tế Tiên Yên là địa chỉ tin cậy, được đông đảo các mẹ bầu chọn lựa

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên