Tiên Yên: Các “chiến sĩ” làm việc xuyên đêm ngày, chống dịch COVID-19 trên “mặt trận” truy vết

Để đảm bảo truy vết khẩn cấp các trường hợp người dân trên địa bàn huyện Tiên Yên có liên quan đến các ổ dịch COVID-19 tại các tỉnh thành trong cả nước. Tổ truy vết COVID-19 đang ngày đêm truy vết và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19.
Sau dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành trong huyện tổ chức rà soát, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 các trường hợp trở về từ vùng dịch tại các địa phương khác. Tổ chức sàng lọc và lấy 154 mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 và đã có kết quả 118 mẫu âm tính với vi rút Sars-Covid-2. Trong đó có 12 trường hợp trở về từ vùng dịch và 01 trường hợp F2 liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Sars-Covid-2. Còn 36 mẫu lấy sáng ngày 07/5 đang chờ kết quả.
Chiều tối ngày 07/5/2021, sau khi nhận được danh sách người trở về từ vùng dịch đặc biệt là các các trường hợp trở về từ Bệnh viện K tại Hà Nội. Tổ truy vết Trung tâm Y tế Tiên Yên đã khẩn trương phối hợp cùng các cơ quan, ban ngành trong huyện tổ chức truy vết, sàng lọc và lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm 07/5/2021.
Lấy mẫy xét nghiệm tại hộ gia đình
Nhiệm vụ chính của Tổ là thu thập, phân tích, tổng hợp thông tin dịch tễ, các trường hợp trở về từ vùng dịch F1, F2 trong cộng đồng. Rà soát và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 để phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19 (nếu có) và loại bỏ các trường hợp F2 ra khỏi danh sách theo dõi, cách ly.
Sau đêm rà soát đầu tiên, Tổ truy vết đã rà soát và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 được 21 trường hợp trở về từ Bệnh viện K. Đến sáng ngày 08/5/2021, các mẫu lấy xét nghiệm trên đã có kết quả âm tính lần 1 với Sars-Covid-2.
Dịch Covid-19 đang có diễn biến rất phức tạp, nhiều địa phương trong cả nước có ca mắc mới. Tổ truy vết vẫn tiếp tục triển khai rà soát, truy vết tất cả người dân trên địa bàn huyện có yếu tố dịch tễ từ vùng dịch. Tổ luôn trong tình trạng sẵn sàng triển khai nhiệm vụ không kể ngày, đêm đảm bảo truy vết nhanh, khoanh vùng dịch tễ kịp thời.
Để công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đề nghị tất cả những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh từ ngày 10/4 đến nay đã đến, trở về ở các cơ sở y tế sau:
– Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội),
– Bệnh viện K tại cả 3 cơ sở ( cơ sở 1 Quán Sứ, cơ sở 2 Thanh Trì, cơ sở 3 Tân Triều),
– Bệnh viện Quân Y 105 (Hà Nội)
Cần thực hiện ngay các biện pháp sau:
(1) Lập tức thực hiện tự cách ly ở nhà;
(2) Khẩn trương thông tin ngay đến trạm y tế trên địa bàn hoặc chính quyền địa phương (yêu cầu thông tin bằng điện thoại, không trực tiếp đến liên hệ) hoặc gọi đến đường dây nóng 18009214 để được hỗ trợ, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch.
Đến thời điểm hiện tại 10h00 ngày 8/5/2021, trên địa bàn huyện Tiên Yên chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19. Mọi người dân không nên hoang mang, lo lắng, chủ động thực hiện tốt Thông điệp 5K (Khẩu trang- Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo Y tế) và theo các khuyến cáo của Bộ Y tế đã ban hành; Người đang cách ly tại nhà, cách ly tập chung hãy chấp hành thực hiện tốt các quy định tại nơi cách ly; Tích cực phối hợp cùng các cơ quan, ban ngành để công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện được hiệu quả.
Phòng TTGDSK-TTYT Tiên Yên