Tiên Yên: Ngày đầu tiên triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 8 tuổi đến dưới 12 tuổi

Với mục tiêu phòng, chống dịch chủ động bằng việc tiêm vắc xin phòng covid-19 cho trẻ từ 8 tuổi đến dưới 12 tuổi trên địa bàn huyện,  bảo đảm độ bao phủ vắc xin sớm nhất và an toàn tiêm chủng.  Hôm nay,  ngày 27/4/2022  huyện Tiên Yên  bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng covid 19 cho trẻ từ 8 tuổi  đến dưới 12 tuổi trên địa bàn huyện.

Vắc xin được sử dụng tiêm cho trẻ là vắc xin Moderna, liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ.

Để chuẩn bị tốt công tác tiêm chủng, các cán bộ tham gia tiêm chủng đều được tập huấn về mục đích, nội dung, cách thức tổ chức cũng như hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm, chuẩn đoán và xử trí phản vệ sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 8 tuổi đến dưới 12 tuổi…

Bác sĩ khám phân loại trước khi tiêm vắc xin

Đồng thời để công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 diễn ra an toàn. Ban Giám đốc Trung tâm Y tế Tiên Yên đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu, đội phản ứng nhanh, xe cấp cứu phục vụ cho buổi tiêm. Việc bố trí khu vực đón tiếp, tư vấn, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm đều được bố trí theo nguyên tắc một chiều và đảm bảo khoảng cách an toàn trong phòng chống dịch..

Cán bộ y tế thực hiện tiêm vắc xin phòng covid-19 cho trẻ

Bên cạnh đó, trong quá trình tiêm cán bộ y tế đã tư vấn cẩn thận cho phụ huynh và các em học sinh loại vaccine sử dụng, liều lượng, hướng dẫn theo dõi phát hiện các phản ứng sau tiêm trong vòng 28 ngày sau tiêm, đặc biệt 48 giờ đầu, chế độ dinh dưỡng cho trẻ… Đặc biệt nếu có phản ứng bất thường về sức khỏe, phụ huynh cần liên hệ với cán bộ y tế hoặc đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được xử lý kịp thời.

Sau khi tiêm chủng, 100% trẻ được theo dõi ít nhất 30 phút để kịp thời phát hiện và xử trí những phản ứng sau tiêm.

Theo kế hoạch huyện Tiên Yên dự kiến triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 1.692 trẻ từ 8 tuổi đến dưới 12 tuổi từ 27-29/4/2022.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên