Tiên Yên: Tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 đợt II năm 2021

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tiên Yên. Hôm nay ngày 20/6/2021, Trung tâm Y tế Tiên Yên phối hợp với Phòng Y tế huyện tổ chức triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho cho nhóm nguy cơ, người tham gia trực tiếp công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện Tiên Yên.
Theo kế hoạch, huyện Tiên Yên triển khai tiêm vắc xin Covid-19 đợt II, mũi 1 được tổ chức tiêm tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên từ ngày 20/6 đến ngày 22/6 cho 558 người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tiên Yên.
Để hạn chế tập chung đông người, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên phối hợp với Phòng Y tế huyện lập danh sách nhóm các cơ quan, đơn vị theo khung thời gian cụ thể, đồng thời yêu cầu khi đi tiêm phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và ngồi giãn cách theo quy định.
Tại điểm tiêm chủng đã được sắp xếp đầy đủ theo quy trình một chiều: Bàn đón tiếp, hướng dẫn→Khu vực chờ trước tiêm chủng → Bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng → Bàn tiêm chủng → Bàn ghi chép, vào sổ tiêm chủng → Khu vực theo dõi, xử trí tai biến sau tiêm chủng và nơi cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19.
Khi tiêm vắc xin Covid-19 được đo thân nhiệt, khai báo y tế, khám sàng lọc trước tiêm, khai báo về tình trạng sức khỏe, bệnh lý nền và các mũi tiêm chủng trong thời gian gần đây để cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp. Đồng thời, được tư vấn đầy đủ về tác dụng và những sự cố bất lợi có thể xảy ra như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy,…
Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế còn bố trí đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế và 02 đội cấp cứu, theo dõi xử trí kịp thời các trường hợp có phản ứng bất thường nếu có xảy ra trong và sau khi tiêm chủng.
Sau tiêm có nhân viên y tế theo dõi tình trạng sức khoẻ trong vòng 30 phút và được cấp “Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19”, tờ rơi hướng dẫn theo dõi tình trạng sức khỏe sau tiêm và có số điện thoại của bác sỹ tư vấn, bác sỹ thường trực cấp cứu ngoại viện để tiện liên hệ khi cần thiết.
Kết quả đến 11 giờ 30 phút ngày 20/6/2021 đã có trên 200 người được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Về cơ bản đảm bảo an toàn tiêm chủng, không có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Sau mũi đầu tiên, 3 tháng sau sẽ được tiêm mũi thứ 2.
Phòng TTGDSK-TTYT Tiên Yên