Tiên Yên triển khai chiến dịch cân, đo và đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi

Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em làm ảnh hưởng đến sự phát triển cả về mặt thể chất lẫn tinh thần của trẻ và làm giảm khả năng học tập, làm việc, lao động của trẻ trong tương lai. Mặc dù nước ta đã đạt được những thành tựu về phòng chống suy dinh dưỡng. Tuy vậy trên địa bàn huyện Tiên Yên, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở một số khu vực còn ở mức tương đối cao nhất là tại các thôn, xã vùng cao.

Để có giải pháp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trên địa bàn huyện, từ ngày 25 tháng 5 năm 2020 đến ngày 02/6/2020 các trạm y tế các xã, thị trấn đồng loạt triển khai chiến dịch cân, đo trẻ dưới 5 tuổi và đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng trên địa bàn huyện Tiên Yên.

Cán bộ y tế cân trẻ tại trạm y tế xã

Trong những ngày qua công tác cân, đo trẻ diễn ra tại các trạm y tế xã, thị trấn rất tấp nập. Các gia đình đưa trẻ đến cân, đo với mục đích đánh giá được tình trạng phát triển của trẻ, mức độ suy dinh dưỡng và theo dõi biểu đồ tăng trưởng tại gia đình để có giải pháp cải thiện phù hợp. Các y, bác sỹ, cộng tác viên sẽ tư vấn trực tiếp cho bà mẹ cách xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Thực hiện chăm sóc sức khỏe và bảo đảm dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ trước, trong và sau sinh; nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu; ăn bổ sung hợp lý cho trẻ dưới 2 tuổi. Định kỳ theo dõi tăng trưởng và phát triển của trẻ, hướng dẫn dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng và địa bàn.

Cán bộ y tế đo chiều cao trẻ em tại trạm y tế xã

Với mục tiêu từng bước đẩy lùi tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em. Các cấp, các ngành và địa phương tăng cường công tác thông tin, truyền thông và vận động về lợi ích của việc khám thai định kỳ, chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ có thai trong phòng tránh suy dinh dưỡng trẻ em. Tuyên truyền, hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, vận động thể thao hợp lý để các trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc có nguy cơ bị suy dinh dưỡng có thể thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng, từ đó góp phần làm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn huyện Tiên Yên xuống dưới 10% trong năm 2020.

Phòng TTGDSK- TTYT Tiên Yên