Tiên Yên: Triển khai tiêm vắc xin Covid-19 diện rộng mũi 1 cho người dân trên địa bàn huyện

Thực hiện kế hoạch số 02/KH-BCĐ ngày 15/9/2021 của BCĐ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng trên địa bàn huyện Tiên Yên.
Từ ngày 16-19/9/2021, huyện Tiên Yên triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19 diện rộng dự kiến cho 32.000 người dân, triển khai lưu động tại 15 điểm tiêm gồm: Trung tâm Y tế huyện và các điểm trường tại 11 xã, thị trấn.
Bàn tiếp đón tiêm Covid-19 diện rộng tại Phong Dụ
Để đảm bảo an toàn và chất lượng tiêm chủng trong đợt này Trung tâm Y tế Tiên Yên thành lập 12 đội tiêm, mỗi đội 4 cán bộ y tế, 6 đội cấp cứu sau tiêm phục vụ tại các điểm tiêm, 2 xe cứu thương, 02 đội cấp cứu ngoại viện; Phòng y tế huyện thành lập 13 đội tiêm là cán bộ các trạm y tế, thị trấn, cán bộ y dược tư nhân và cán bộ hưu trí trên địa bàn huyện tình nguyện tham gia.
Nhằm đẩy nhanh để hoàn thành tiến độ tiêm vắc xin cho người dân, Ban chỉ đạo tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 huyện Tiên Yên đã đề nghị Tỉnh hỗ trợ 31 đội tiêm, 5 đội cấp cứu và xe cứu thương.
Trong đợt tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 này người dân sẽ được miễn phí hoàn toàn khi tiêm phòng. Theo kế hoạch, huyện Tiên Yên triển khai tiêm mũi 01 từ ngày 16/9 – 19/9/2021 cho tất các các trường hợp từ 18 tuổi trở lên có chỉ định được tiêm.
Đồng chí Nguyễn Bá Việt – Giám đốc TTYT kiểm tra công tác tiêm vắc xin Covid-19 diện rộng tại các xã
Để công tác tiêm vắc xin Covid-19 diễn ra an toàn, Trung tâm Y tế Tiên Yên đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị cũng như công tác thực hiện.
Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã phối hợp với Phòng Y tế tham mưu, chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cũng như bố trí chu đáo từ khu vực đón tiếp, tư vấn, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm đều được bố trí theo quy tắc 1 chiều và theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Sau khi tiêm mọi người đều được theo dõi 30 phút và được hướng dẫn tự theo dõi, xử trí các phản ứng thường gặp sau tiêm, đồng thời hướng dẫn nhận biết các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng để có biện pháp xử trí kịp thời đảm bảo an toàn tiêm chủng.
Để đảm bảo quy trình tiêm chủng an toàn đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Trung tâm Y tế Tiên Yên còn thành lập 01 tổ giám sát quy trình tiêm chủng gồm 09 y, bác sĩ, là cán bộ khoa Kiểm soát dịch, mỗi cán bộ phụ trách 01 điểm tiêm chủng.
Người dân lưu ý sau khi tiêm thấy xuất hiện một trong các biểu hiện sau :
– Ở miệng thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi;
– Ở da thấy có phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da;
– Ở họng có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó;
– Về thần kinh có triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật;
– Về tim mạch có dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất;
– Đường tiêu hóa dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy;
– Đường hô hấp có dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái;
– Toàn thân:
* Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường
* Đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn.
* Sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt
Thì phải báo ngay cho nhân viên y tế nơi gần nhất, cơ sở y tế gần nhất hoặc liên hệ trực tiếp Bác sĩ- ths: Phạm Văn Hùng- Trưởng khoa Hồi sức tích cực,đ thoại 0915098730 hoặc Bác sĩ CKI: Nguyễn Vũ Long- Trưởng khoa Phẫu thuật- Gây mê hồi sức, điện thoại :0976361988 để được tư vấn hỗ trợ kịp thời.
* Khi có một trong các triệu chứng trên thì tốt nhất lên vào TTYT để theo dõi và điều trị, tuyệt đối không được tự điều trị tại nhà!
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 là lá chắn vững chắc bảo vệ sức khỏe và tính mạng đối với cá nhân; gia đình, đồng thời là trách nhiệm đối với cộng đồng, do vậy khi người dân được thông báo đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 thì hãy nhanh chóng đi tiêm và vận động gia đình, cộng đồng nơi cư trú cùng tham gia!
Phòng TTGDK-TTYT Tiên Yên