Trẻ nhập viện do mắc bệnh đường hô hấp tăng mạnh khi giao mùa

Thời gian gần đây đang là thời điểm giao mùa tại miền Bắc, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, đặc biệt ở trẻ nhỏ, bởi hệ miễn dịch của trẻ vốn còn non yếu. Theo thống kê tại Khoa Nhi- Trung tâm Y tế Tiên Yên, trong những ngày gần đây trẻ nhập viện do viêm đường hô hấp tăng đột biến.

Bác sĩ: Phạm Thị Hồng Anh- khoa Nhi cho biết: Mỗi ngày khoa tiếp nhận trung bình từ 18-20 bệnh nhi liên quan về đường hô hấp, hiện khoa Nhi đang điều trị cho trên 60 trẻ, tăng hơn 50% so với những thời điểm trước. Khoa đã bố trí thêm phòng và giường đảm bảo cho bệnh nhi điều trị. Nếu ở các tuần trước, hầu hết trẻ đến khám được về theo dõi, điều trị thì hiện tại, tỷ lệ bệnh nhi phải ở lại nhập viện tăng nhanh và có cả bệnh nhân nặng. Trẻ nhập viện với các dấu hiệu sốt, ho nhiều, chảy nước mũi, thở khò khè, thở rít. Các trường hợp trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, bệnh cũng diễn tiến nhanh và thường phải nằm ở viện lâu hơn.

Nguyên nhân của tình trạng bệnh nhân nhập viện điều trị gia tăng này là do thời tiết đang vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết ngày nóng, sáng sớm và đêm se lạnh, độ ẩm thay đổi khiến sức đề kháng của trẻ giảm, trẻ mắc các bệnh về hô hấp, chủ yếu là viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi họng.

Theo bác sĩ Phạm Thị Hồng Anh chia sẻ, để phòng các bệnh về đường hô hấp khi thời tiết giao mùa cho trẻ, các bậc phụ huynh cần chú ý: Giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ, nơi ở cần được dọn dẹp thoáng mát, sạch sẽ; Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn nhiều lần trong ngày; Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ; Vào ngày thời tiết lạnh cần chú ý mặc ấm cho trẻ; Thực hiện tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

          Bên cạnh đó, qua điều trị, bác sĩ cũng cho biết, có nhiều trẻ trước khi nhập viện, bố mẹ đã tự ý mua thuốc để điều trị nhưng bệnh không thuyên giảm. Việc làm này của các bậc cha mẹ có thể làm cho bệnh của trẻ nặng hơn cũng như gây khó khăn trong quá trình điều trị. Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý khi trẻ có các dấu hiệu ho, sổ mũi, khó thở nên đưa đến các bác sỹ các chuyên khoa hoặc cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời, tránh trường hợp để ở nhà tự điều trị, sử dụng thuốc tự mua dễ khiến bệnh nặng hơn.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên