Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên cấp cứu thành công bệnh nhân chấn thương bụng kín, đứt động mạch mạc treo, shock mất máu nguy kịch

Đêm qua ngày 04/05/2023 các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên vừa phẫu thuật cấp cứu kịp thời cứu sống bệnh nhân nam 26 tuổi bị đa chấn thương bụng kín, đứt động mạch mạc treo, shock mất máu nguy kịch do tai nạn giao thông.

Bệnh nhân T D L (26 tuổi, trú tại Đồng Văn- Bình Liêu) được đưa đến Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tiên Yên sau tai nạn giao thông trong tình trạng lơ mơ, da niêm mạc nhợt, vã mồ hôi, bụng chướng, đau nhiều vùng bụng.

Do tình hình bệnh nhân rất cấp bách, bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức tích cực, siêu âm tại giường, chọc kiểm tra ổ bụng và khám lâm sàng. Các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp chấn thương bụng kín rất phức tạp, shock mất máu rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu không xử trí kịp thời.

Ngay lập tức, Bác sĩ CKI Bùi Văn Thế- Giám đốc TTYT đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ nội viện, hội chẩn cấp cứu liên chuyên khoa Ngoại – Gây mê hồi sức –Huyết học chỉ định phẫu thuật cấp cứu xử trí tổn thương. Phải phẫu thuật ngay mới có thể cứu được bệnh nhân. Nhưng do bệnh nhân mất máu quá nhiều nên cần phải có máu truyền cho bệnh nhân trong lúc phẫu thuật, trong khi máu dự trữ của trung tâm đã không còn đủ nhóm máu A. Tình thế cấp bách trong lúc đợi máu của bệnh viện đa khoa Tỉnh chuyển ra. Ban giám đốc đã huy động ngân hàng máu sống của TTYT Tiên Yên để kịp thời truyền cho bệnh nhân.

Ngay khi nhận được thông báo bác sĩ Nguyễn Trung Kiên, điều dưỡng Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Thị Lanh đã có mặt và hiến máu cứu bệnh nhân.

Tại phòng mổ, tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu rất nhanh, tinh thần lơ mơ, huyết áp tụt. Kíp mổ liên khoa Ngoại, Gây mê, Huyết học vừa hồi sức truyền máu, vừa mở bụng khẩn cấp, kiểm tra thấy ổ bụng rất nhiều máu hút ra 4000 ml máu đỏ tươi lẫn máu cục, vết thương động mạch mạc treo tràng trên tương đương 5 cm, đang chảy máu, dập hồi tràng, rách mạc treo trên ruột.

Bệnh nhân được nhanh chóng khâu vết thương động mạch mạc treo tràng trên để tránh mất thêm máu, kết hợp truyền 4 đơn vị máu và 2 đơn vị huyết tương nhằm giữ huyết áp ổn định giúp các phẫu thuật viên có thời gian xử trí tốt tổn thương. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật và hồi sức căng thẳng, bệnh nhân L qua cơn nguy kịch.

Kíp phẫu thuật được thực hiện với sự chỉ đạo trực tiếp từ bác sĩ CKI Bùi Văn Thế- Giám đốc TTYT cùng bác sĩ CKI Lê Đức Hợp- Nguyên phó giám đốc TTYT, bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng, bác sĩ Lâm Văn Phương- Khoa Ngoại tổng hợp cùng bác sĩ gây mê hồi sức và các kỹ thuật viên.

Hiện tại, các chỉ số đã dần ổn định, bệnh nhân tiếp tục được truyền máu, điều trị tích cực, theo dõi và chăm sóc tại khoa Ngoại tổng hợp.

Đánh giá về ca bệnh này, bác sĩ CKI Lê Đức Hợp- Nguyên phó giám đốc TTYT Tiên Yên là người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật nhận định: “Đây là một trường hợp bệnh rất phức tạp, việc phẫu thuật cấp cứu là việc làm tiên quyết giành lại sự sống cho người bệnh trong gang tấc, nếu quyết định chuyển tuyến, nguy cơ tử vong của người bệnh rất lớn, Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các liên chuyên khoa, kinh nghiệm phẫu thuật và gây mê hồi sức. Đồng thời được cung cấp máu kịp thời nên bệnh nhân đã được hồi sức tốt trong mổ, xử lý các tổn thương triệt để và được cứu sống kịp thời”. Qua đó đã thể hiện được trình độ bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên ngày một nâng lên, tinh thần hết lòng vì người bệnh, cùng trang bị máy móc hiện đại và khả năng đáp ứng của Trung tâm với những ca bệnh khó, nặng, đã phẫu thuật thành công cứu nhiều bệnh nhân thoát cửa tử. Điều này khẳng định trình độ chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm, năng lực ứng phó, xử trí cấp cứu hiệu quả của đội ngũ bác sĩ, hạn chế chuyển tuyến, giảm tỷ lệ tử vong, tiếp thêm niềm tin cho người dân vào chất lượng dịch vụ y tế huyện Tiên Yên.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên