Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên chủ động chăm sóc sức khỏe và khuyến cáo người dân trong đợt rét đậm, rét hại

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, không khí lạnh tiếp tục tăng cường và gây rét đậm, rét hại ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Thời tiết đang chuyển lạnh, nhiệt độ xuống thấp đột ngột, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Đặc biệt đối với người già và trẻ em

Sự thay đổi của thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió đã tác động rất lớn đến sức khỏe của mỗi người, làm suy giảm sức chống đỡ từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh bùng phát, nhất là các bệnh hô hấp, tim mạch, xương khớp cảm cúm…

Người già, trẻ em, đặc biệt là những người có các bệnh lý hô hấp mãn tính như hen phế quản, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, giãn phế quản, cao huyết áp… là những đối tượng hay bị tái phát dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp tai biến mạch máu não đe dọa đến tính mạng con người.

Nguyên nhân là do sức đề kháng của người già kém và hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu. Hơn nữa, do địa hình nhiều đồi núi cũng như thói quen sinh hoạt của đồng bào vùng cao cũng dễ khiến cho trẻ bị nhiễm lạnh.

Để bảo đảm thực hiện tốt công tác bảo vệ  chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, bên cạnh việc duy trì chất lượng khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế cũng đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để giữ ấm cho bệnh nhân.

Trung tâm đã tăng cường thêm chăn, đèn sưởi tại các phòng bệnh. Trước đó, hệ thống cửa, cửa sổ tại các phòng bệnh cũng đã được sửa chữa bảo đảm kín gió và thuận tiện cho bệnh nhân nội trú. Trung tâm cũng đã phân công các bác sĩ tăng cường trực và làm thêm ngoài giờ để đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân.

Thời tiết trong những ngày tới vẫn tiếp tục giá rét,Trung tâm đã tăng cường tăng cường và bố trí đầy đủ chăn, đệm, phương tiện chống rét để giữ ấm cho người bệnh trong thời gian thăm khám, làm thủ thuật và nằm điều trị tại các khoa nội trú; chuẩn bị chu đáo và đầy đủ cơ số thuốc phòng, chống dịch, thuốc cấp cứu và phương tiện, trang thiết bị sẵn sàng đáp ứng cho công tác cấp cứu các tai nạn, bệnh dịch phát sinh do thời tiết rét đậm, rét hại gây ra.

 Hệ thống lò sưởi được bố trí tại các phòng điều trị bệnh nhân

Ngoài công tác điều trị Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên còn khuyến cáo cho người dân chủ động phòng chống rét như:

* Ðối với trẻ em nhỏ: Các bậc cha mẹ cần mặc ấm cho trẻ, chú ý giữ ấm cổ ngực, giữ vệ sinh cho trẻ, đặc biệt khi tắm cho trẻ phải tránh gió lùa; thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, đeo khẩu trang, mặc đủ ấm cho trẻ khi đi học hoặc trước khi ra ngoài đường. Khi thời tiết lạnh trẻ em thường mắc một số bệnh như: viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng, sốt vi-rút, tiêu chảy…phải đưa đến cơ sở y tế để khám chữa bệnh kịp thời tránh để bệnh nặng và biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

* Ðối với người cao tuổi: Ngoài việc giữ ấm cơ thể, cần quan tâm chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng sẽ giúp người cao tuổi tăng thêm sức đề kháng của cơ thể để chống đỡ với bệnh tật. Ðồng thời chú ý đến sinh hoạt, không nên ra ngoài trời tập thể dục vào sáng sớm, khi trời còn nhiều sương và gió mạnh. Khi chuyển lạnh, dễ làm co mạch, từ đó, dẫn đến tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, các bệnh cơ xương khớp, hen phế quản…

Đồng thời cảnh báo để người dân cảnh giác đề phòng các tai nạn có thể xảy ra như; ngộ độc khí các bon do sưởi ấm bằng than tổ ong trong nhà kín, bỏng lửa, bỏng do lò sưởi, tử vong trẻ em do chở bằng xe máy đi ngoài trời rét, ngạt thở trẻ em do mặc quá nhiều quần áo ấm…Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử lý kịp thời.

Phòng TTGDSK- TTYT Tiên Yên