Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã có những bước tiến vượt bậc trong công tác khám chữa bệnh. Trung tâm đã không ngừng đổi mới bằng việc đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị, cải cách thủ tục hành chính, chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn cũng như tinh thần thái độ phục vụ người bệnh đáp ứng ngày càng cao nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện cũng như các vùng lân cận.Giao ban thường quy tại Trung tâm Y tế Tiên Yên

Là Trung tâm y tế tuyến huyện hạng III, có quy mô 200 giường bệnh,  20 khoa phòng chức năng và gần 200 cán bộ viên chức và người lao động. Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên là đơn vị trực thuộc Sở Y tế Quảng Ninh, được thành lập từ tháng 4 năm 2016 trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện đa khoa khu vực Tiên Yên. Sau khi hợp nhất Trung tâm đã có thêm điều kiện để thực hiện tốt hơn cả 2 chức năng điều trị và dự phòng.

Trong đó, công tác điều trị đã có những tiến bộ nhất định. Trung tâm đã được đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại như: Máy siêu âm 4D, Máy chụp CT-Scanner, Máy gây mê kèm thở, Bộ dụng cụ phẫu thuật nội soi, giường cấp cứu đa năng, Monito theo dõi bệnh nhân, máy chạy thận nhân tạo, hệ thống Telemedicine…vv. Bên cạnh đó, lãnh đạo Trung tâm luôn xác định, nguồn nhân lực là một vấn đề then chốt cho sự phát triển, do vây, Trung tâm đã có nhiều chính sách thu hút cán bộ, đặc biệt là cán bộ có trình độ chuyên môn cao. Tuyển dụng bác sĩ chính quy, sau đó cho đi đào tạo các bệnh viện tuyến tỉnh cũng bệnh viện tuyến Trung ương, tận dụng nguồn nhân lực bác sĩ dùng chung chất lượng cao của tỉnh để triển khai nhiều kỹ thuật cao tại Trung tâm.

Nhờ chương trình bác sỹ dùng chung của ngành Y tế và nguồn nhân lực chất lượng cao của Trung tâm mà trong năm 2017 có trên 50 phẫu thuật từ hạng đặc biệt đến loại 1,2 được triển khai thành công. Năm 2018 Trung tâm tiếp tục ký hợp đồng với các bệnh viện tuyến tỉnh như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi cháy, Bệnh viện Sản Nhi để triển khai các kỹ thuật cao ở nhiều chuyên khoa khác nhau. Ngoài ra, Trung tâm còn xây dựng kế hoạch đào tạo và luân phiên cử cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn tại các Bệnh viện tuyến Trung ương, tiếp nhận chuyển giao chuyên môn kỹ thuật tại chỗ từ tuyến tỉnh.

BsCKI Phạm Thị Hằng, Khoa Mắt-Trung tâm Tâm Y tế huyện Tiên Yên, tỉnh QN cho biết: Hiện Khoa mắt của Trung tâm đã có thể điều trị được các bệnh nội khoa về mắt, tiểu phẫu và trung phẫu, sắp tới sẽ triển khai phẫu thuật đại phẫu như mổ phaco.

Y đức là vấn đề then chốt góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Do đó, Trung tâm đã triển khai đồng bộ nhiều chủ trương, giải pháp, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và y đức cho cán bộ, nhân viên bệnh viện như thực hiện tốt chủ trương của Bộ y tế về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử cho cán bộ, viên chức, người lao động. Qua đó, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế có phẩm chất đạo đức tốt, phong cách giao tiếp hoà nhã, lịch sự, phương pháp ứng xử văn minh, tạo được niềm tin nơi người bệnh.

Ông Phạm Văn Ngừng, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên tâm sự: Khi vào Trung tâm điều trị ông được các y, bác sĩ đón tiếp rất chu đáo, nhiệt tình nên ông rất yên tâm điều trị. Còn ông Nông Đức Hiển, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh cho biết: Ngoài tinh thần, thái độ phục vụ tốt thì trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc của Trung tâm nay cũng khá hơn trước.

Ngoài thực hiện công tác khám chữa bệnh tại đơn vị, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã xây dựng kế hoạch và triển khai khám chữa bệnh lưu động tại các xã, chú trọng các chuyên khoa mũi nhọn như: Nội, Sản khoa, Nhi khoa, Chuyên khoa….Với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nên năm 2017 Trung tâm đã tiếp nhận trên 46 nghìn lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, số bệnh nhân điều trị nội trú đạt trên 12 nghìn lượt bệnh nhân, vượt so với kế hoạch đề ra, phẫu thuật gần 1000 ca, số bệnh nhân đa tuyến đến tăng 47%, bệnh nhân chuyển tuyến trên giảm 18% so với năm 2016.

Bên cạnh đó công tác dự phòng, phòng chống dịch bệnh cũng được Trung tâm triển khai có hiệu quả. Phối hợp với Phòng Y tế chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn triển khai công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ trong cộng đồng dân cư­, giám sát chặt chẽ các ổ dịch khi phát sinh, phát hiện kịp thời, khống chế và xử lý nhanh các ca bệnh truyền nhiễm không để dịch lây lan ra cộng đồng. Trong năm 2017, trên địa bàn huyện không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn và dịch bệnh nghiêm trọng nào xảy ra.

 BsCKI. Nguyễn Bá Việt – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh cho biết: Trong năm 2018, Trung tâm được đầu tư thêm một số trang thiết bị hiện đại như máy xét nghiệm miễn dịch, máy khí máu và trong thời gian tới Trung tâm sẽ tiếp tục được trang bị máy chụp cộng hưởng từ để phục vụ công tác khám chữa bệnh. Còn đối với cải cách thủ tục hành chính, Trung tâm sẽ ký hợp đồng để thuê phần mền quản lý bệnh viện theo hệ thống bệnh viện thông minh chung của cả tỉnh. Từng bước xây dựng thương hiệu Trung tâm Y tế Thân thiện – Tân tâm – Tận tình, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân huyện Tiên Yên nói riêng và nhân dân các huyện Miền Đông nói chung.

Có thể nói, những nỗ lực của tập thể cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã và đang tạo được niềm tin đối với người bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, góp phần cùng ngành y tế Quảng Ninh nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

                                                         Minh Khương, Trung tâm TTGDSK QN