Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tiến hành kê khai y tế với tất cả những người vào, ra tại Trung tâm

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế tại Công văn số 1320/SYT-NVY ngày 26/3/2020 của Sở Y tế về tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây chéo trong các đơn vị y tế; Công văn số 1361/SYT-NVY ngày 29/3/2020 của Sở Y tế về thực hiện Chỉ thị số 06/2020/CT-BYT; Công văn số 1450/SYT-NVY ngày 01/04/2020 của Sở Y tế về thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covi-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã chủ động, tích cực chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Đồng thời nhằm tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm chéo trong Trung tâm, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, bệnh nhân đến khám, người nhà đi cùng và chăm nom, khách hàng..cụ thể như:

Từ ngày 01/4/2020 Trung tâm Y tế đã lập các bàn khám sàng lọc tại cổng, bên ngoài Khoa khám bệnh, bên ngoài khu vực cấp cứu lưu, để tiến hành kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, đặc biệt thực hiện khai báo y tế đối với tất cả khách hàng, bệnh nhân, người nhà khi vào bệnh viện. Ngoài ra tất cả nhân viên vệ sinh, nhân viên nhà ăn, công nhân xây dựng đang thi công tại Trung tâm và nhân viên y tế cũng được khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt hàng ngày.

Tất cả những bệnh nhân có yếu tố dịch tễ hoặc kèm theo triệu chứng như: Ho, sốt, đau họng, khó thở…được hướng dẫn đưa ngay đến Phòng khám dã chiến tại khu vực cách ly.

Những bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ nhưng có triệu chứng: Ho, sốt, đau họng, khó thở…được hướng dẫn đưa vào phòng khám hô hấp riêng biệt với khu khám bệnh.

Tất cả bệnh nhân điều trị nội trú và người nhà chăm nom đều phải khai báo y tế, hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt hàng ngày trong suốt thời gian điều trị.

Tất cả nhân viên y tế làm việc tại khu cách ly, bàn khám sàng lọc đều phải trang bị bảo hộ PCD đầy đủ, nhân viên tại các khoa khám bệnh, khu điều trị khác khi tiếp xúc gần người bệnh đều phải đeo khẩu trang y tế, găng tay, mũ chống giọt bắn đầy đủ.

Để hạn chế tập trung đông người tại nhà ăn bệnh viện, Ban Giám đốc Trung tâm đã chỉ đạo Đoàn thanh niên hỗ trợ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế đăng ký và đưa xuất ăn hàng ngày tới tận giường bệnh, các khoa, phòng. Đồng thời chỉ đạo các khoa điều trị nội trú không cho thân nhân bệnh nhân vào thăm. Tối thiểu mỗi bệnh nhân nặng chỉ được phép 02 người thân chăm sóc luân phiên, người chăm sóc bệnh nhân tại khoa điều trị phải đeo thẻ của Trung tâm cấp.

Trong thời qua, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã tổ chức khám sàng lọc và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp bệnh nhân nghi ngờ và những người có yếu tố dịch tễ được cách ly tập trung trong huyện là 85 mẫu, 85/85 mẫu đều có kết quả âm tính với Covid-19. Như vậy, tính đến ngày 17/04/2020 trên địa bàn Huyện Tiên Yên chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19.

Một số hình ảnh hoạt động