Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tổ chức lớp tập huấn Cấp cứu ngừng tuần hoàn- hô hấp năm 2023

Nhằm cập nhật kiến thức cũng như nâng cao kỹ năng thực hành trong công tác cấp cứu người bệnh. Ngày 19/06/2023 Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tổ chức lớp tập huấn “Cấp cứu ngừng tuần hoàn- hô hấp” cho đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh đang làm công tác điều trị, chăm sóc người bệnh tại các khoa lâm sàng, cận lâm sàng và trạm y tế các xã, thị trấn.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tham gia giảng dạy lớp tập huấn có bác sĩ CKI Nguyễn Vũ Long- Trưởng khoa Phấu thuật-Gây mê hồi sức và các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong cấp cứu ngừng tuần hoàn tại Khoa Cấp cứu- Hồi sức tích cực- Chống độc.

Tại lớp tập huấn, bác sĩ CKI Nguyễn Vũ Long cùng các bác sĩ đã trình bày đại cương ngừng tuần hoàn; nguyên nhân gây ngừng tuần hoàn;chẩn đoán ngừng tuần hoàn; cách phát hiện ngừng tuần hoàn. Đồng thời, bác sĩ cũng cung cấp thêm kiến thức và kỹ năng chuyên môn về phương pháp cấp cứu, phương pháp hồi sức tim phổi nâng cao, sử dụng các thuốc hợp lý và an toàn khi cấp cứu bệnh nhân, thái độ xử trí cấp cứu của nhân viên y tế…

Bác sĩ CKI Nguyễn Vũ Long- Trưởng khoa Phấu thuật-Gây mê hồi sức truyền đạt nội dung bài giảng

Cấp cứu ngừng tuần hoàn là kỹ thuật rất quan trọng đối với cán bộ y tế. Ngừng tuần hoàn có thể xảy ra đột ngột ở mọi nơi trong và ngoài bệnh viện, thậm chí ngay trong phòng mổ, phòng hồi sức. Đây là hậu quả cuối cùng của rất nhiều nguyên nhân bệnh lý khác nhau và có thể dẫn đến tử vong, do đó đòi hỏi tất cả nhân viên y tế phải nắm rõ, thành thạo kỹ năng xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, hô hấp.

Không chỉ trang bị đầy đủ các kiến thức về lý thuyết, đội ngũ điều dưỡng viên, kĩ thuật viên, nữ hộ sinh còn được hướng dẫn thực hành tại chỗ các kỹ năng cấp cứu cần thiết như: Kỹ thuật ép tim, bóp bóng qua mặt nạ, đặt ống nội khí quản…Với phương pháp giảng dạy tích cực, bên cạnh cung cấp kiến thức, lớp học cũng đưa ra những tình huống thực tế để cùng trao đổi, thảo luận, rất nhiều các vấn đề thắc mắc đã được giải đáp và chia sẻ trong lớp tập huấn.

Các kỹ thuât viên khoa Phẫu thuật- Gậy mê hồi sức hướng dẫn thực hành các kỹ năng cấp cứu ngừng tuần hoàn

Đây là chương trình tập huấn, đào tạo lại, đào tạo nâng cao thường niên của Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên dành cho điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, hộ sinh nhằm cập nhật, bổ sung, nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cấp cứu. Trên cơ sở đó nâng cao chất lượng điều trị, cứu sống người bệnh tại trung tâm, hướng tới “sự hài lòng” của người bệnh.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên