Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tổ chức nói chuyện chuyên đề về phòng ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các trường THCS trên địa bàn huyện

Nhằm tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về dân số, hôn nhân gia đình, các quy định xử lý vi phạm hành chính, hình sự liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết, các hành vi nghiêm cấm trong Luật Hôn nhân và gia đình cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện. Đồng thời tạo sự đồng thuận trong xã hội nhằm ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực.

Từ ngày 10/10- 4/11/2022 Phòng Dân số truyền thông & GDSK TTYT Tiên Yên phối hợp với ban Dân số KHGĐ các xã trên địa bàn huyện tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về phòng ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết năm 2022 tại các trường THCS trên địa bàn huyện. Cán bộ phòng Dân số truyền thông, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên trực tiếp tham dự và nói chuyện chuyên đề về tảo hôn và hôn nhân cận huyết cho các em học sinh.

Tại buổi nói chuyện chuyên đề, các em học sinh đã được các đồng chí báo cáo viên giới thiệu, trao đổi các vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Luật Hôn nhân và gia đình, tình trạng tảo hôn và hôn  nhân cận huyết thống hiện nay, nguyên nhân, hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Các nội dung về dân số và phát triển, chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên, thanh niên. Những biểu hiện và sự phát triển cơ thể và về tâm sinh lý tuổi dậy thì.Thực trạng, nguyên nhân, hậu quả và các giải pháp ngăn ngừa, khắc phục nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.Thảo luận và giải đáp những thắc mắc của đối tượng.

Thông qua buổi nói chuyện chuyên đề, các em học sinh đã được tuyên truyền và tiếp thu các kiến thức cơ bản về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; kỹ năng và các biện pháp phòng ngừa nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Qua đó giúp các em hiểu rõ hơn về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cũng như sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên. Từ đó nâng cao nhận thức cho học sinh, cho cộng đồng trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, đồng thời chung tay, góp sức tuyên truyền hạn chế nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Cao Nhung, TYYT Tiên Yên