Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên triển khai Dao siêu âm trong phẫu thuật

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát huy tối đa nội lực sẵn có phục vụ cho nhu cầu khám chữa bệnh ngay tại tuyến y tế cơ sở. Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã đầu tư và đưa vào sử dụng Dao siêu âm trong phẫu thuật để nâng cao chất lượng và an toàn phẫu thuật cho bệnh nhân.

Dao siêu âm là thiết bị y tế chuyên sâu, hiện đại dùng trong phẫu thuật sử dụng công nghệ siêu âm cắt xuyên qua mô đồng thời với cầm máu. Nhờ sử dụng công nghệ siêu âm nên dao có thể cắt xuyên qua những mô dày hơn so với dao điện.

Nhiệt độ dao siêu âm tỏa ra để làm biến tính protein chỉ vào khoảng 50ºC đến 100ºC, trong khi dao điện cần đốt nóng mô lên đến hơn 150ºC mới có thể cầm máu. Do vậy, sử dụng dao siêu âm sẽ hạn chế tổn thương do nhiệt, sau phẫu thuật bệnh nhân ít đau hơn. Dao siêu âm còn là công cụ an toàn, chính xác và hiệu quả cầm máu tốt hơn rất nhiều so với dao điện.

Ngày 17-18/9/2019, Trung tâm Y tế Tiên Yên đã sử dụng Dao siêu âm phẫu thuật thành công cho 02 bệnh nhân. Bệnh nhân Lô Thị T 47 tuổi tại xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập tỉnh Lạng Sơn được chẩn đoán và cắt u tuyến giáp; Bệnh nhân Hoàng Thị K 54 tuổi, địa chỉ xã Đông Hải huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh được chẩn đoán và cắt u sơ tử cung bán phần. Hiện tại, 02 bệnh nhân sau phẫu thuật đang được điều trị tại khoa Ngoại tổng hợp và khoa Phụ sản đã dần ổn định, sau 3-5 ngày sau phẫu thuật sẽ được xuất viện.

Qua phẫu thuật, Bs CKI Lê Đức Hợp – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên cùng kíp phẫu thuật chia sẻ:  Sử dụng Dao siêu âm có nhiều ưu điểm vượt trội như: Giúp bác sĩ mổ nhanh nhẹn và chính xác; Loại bỏ nguy cơ dòng điện chạy qua người bệnh;  Không có tình trạng tổn thương nhiệt tỏa sang hai bên; An toàn tuyệt đối, ít đau; Cầm máu tức thì, không gây mất máu; Không gây tổn thương mô xung quang, không bị bỏng; Loại bỏ hoàn toàn các biến chứng, viêm nhiễm; Phục hồi nhanh chóng sau hậu phẫu. Có thể nói, sử dụng dao siêu âm là công cụ an toàn, chính xác và hiệu quả hơn so với nhiều loại dao phẫu thuật khác.

Phòng Truyền thông-GDSK

 

Một số hình ảnh sử dụng Dao siêu âm trong phẫu thuật