Trung tâm Y tế Tiên Yên: Bệnh nhân ngạc nhiên khi đi nội soi thấy khối dị vật nằm trong Đại tràng

Sáng nay, ngày 01/10/2020 Trung tâm Y tế Tiên Yên đã tiếp nhận bệnh nhân L.V..H (49 tuổi) trú tại Đông Hải- Tiên Yên- Quảng Ninh vào viện với tình trạng đau bụng đã nhiều ngày, đặc biệt mỗi lần đi vệ sinh vận động đều thấy rất đau. Ban đầu bệnh nhân nghĩ mình bị bệnh gì nên đã đến Trung tâm Y tế Tiên Yên thăm khám. Nhưng sau khi nội soi mới giật mình phát hiện dị vật nằm ở đại tràng mà không thể ngờ tới.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ đã khai thác tiền sử và thực hiện đầy đủ các phương pháp thăm khám bao gồm các xét nghiệm cận lâm sàng,  nội soi dạ dày, đại tràng để tìm hiểu kĩ nguyên nhân khiến bệnh nhân đau bụng như vậy.

Khi nội soi đại tràng, bác sĩ phát hiện một khối dị vật nằm trong đoạn manh tràng nghi ngờ là xương, gây viêm phù nề xung huyết nhiều và đã có giả mạc tại Van Bauhin viêm phù nề xung huyết qua Van vào hồi tràng niêm mạc cũng viêm nhiều.

Dị vật nằm trong đại tràng của bệnh nhân khi chưa lấy ra

Ngay lập tức, bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật ra ngay cho bệnh nhân. Đó là một khối xương nghi xương lợn dài khoảng 3cm, sắc nhọn, Ngay sau khi can thiệp đã tiến hành tầm soát nguy cơ thủng do xương gây nên.

Khối xương Lợn sau ra đã gắp ra từ đại tràng của bệnh nhân

Sau nội soi gắp thành công xương lợn ra khỏi đại tràng, qua kiểm tra lại bệnh nhân đã thấy đỡ đau bụng được nhập viện để điều trị và theo dõi thêm.

Khi bệnh nhân tỉnh mê Bác sĩ có khai thác được thêm là trước đó khoảng hơn 2 tuần bệnh nhân có bị hóc xương. Nhưng lại thấy tự hết nên khi biết mình bị xương lợn nằm ở đại tràng gây đau bụng kéo dài, bệnh nhân vô cùng bất ngờ và không nghĩ rằng một mảnh xương lợn lại khiến mình đau đớn như vậy.

Bác sỹ Lại Thị Thu Trang chia sẻ “Xương là dị vật có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa (từ miệng đến hậu môn) và gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Trường hợp nhẹ và may mắn, xương được thức ăn bào phủ và ra ngoài theo phân. Nếu xương to, góc cạnh hoặc di chuyển lệch hướng một chút thôi cũng có thể đâm vào thành ruột gây dị vật tại thành ruột. Khi đó, tại vị trí mắc xương, thành ruột phù nề, viêm nhiều, tạo ổ viêm, ổ áp xe, thậm chí có thể hoại tử gây thủng ruột. Vì vậy khi ăn uống mọi người cần chú ý ăn chậm, nhai kỹ, lọc đồ ăn cẩn thận loại bỏ các đồ cứng có khả năng gây hóc hoặc mắc kẹt tại đường tiêu hóa”.

Kỹ thuật nội soi và can thiệp  đường tiêu hóa là một trong những kỹ thuật được Trung tâm Y tế Tiên Yên triển khai từ nhiều năm nay mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh như: Nội soi can thiệp gắp dị vật, cắt polyp, cầm máu trong chảy máu tiêu hóa, thắt giãn vỡ tĩnh mạch thực quản…

Phòng TTGDSK- TTYT Tiên Yên