Trung tâm Y tế Tiên Yên: Cảnh báo nguy cơ mắc polyp đại tràng, trực tràng khi bị đi ngoài ra máu

Ngày 23/10/2020 vừa qua, các bác sỹ Trung tâm Y tế Tiên Yên đã tiếp nhận bệnh nhân H.V.P (60 tuổi), trú tại Đông Ngũ- Tiên Yên- Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều ngày, đi ngoài ra máu. Gia đình đã thay đổi chế độ ăn cũng như dùng thuốc tại nhà nhưng không đỡ.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân các bác sỹ đã thăm khám lâm sàng và hỏi kỹ triệu chứng của bệnh, bác sĩ đã đưa ra chẩn đoán sợ bộ theo dõi viêm đại tràng và chỉ định soi đại tràng.

Kết quả nội soi cho thấy đại tràng nhiều đoạn viêm phù nề xung huyết và dọc khung đại tràng từ cách rìa hậu môn 15cm vào đến 80cm có nhiều polyp ( > 10 polyp) có cuống dài chia múi. Polyp đại trực tràng thường không có biểu hiện triệu chứng và phát hiện thông qua nội soi. Nguy hiểm hơn là Polyp để lâu sẽ có biến chứng to lên gây chảy máu và ung thư hóa Vì thế để đề phòng 2 nguy cơ trên. Trong quá trình nội soi bác sỹ Lại Thị Thu Trang đã cắt bỏ toàn bộ polyp trong đại trực tràng cho bệnh nhân qua kỹ thuật nội soi  một cách nhanh chóng  thuận lợi và an toàn, không xảy ra biến chứng trong quá trình nội soi. Sau 30 phút nội soi bệnh nhân đã tỉnh táo và được theo dõi, chăm sóc tại khoa nội tổng hợp.

Hình ảnh Polyp trong đại tràng của bệnh nhân khi chưa can thiệp

Qua đây bác sỹ Trang cho biết: Với hệ thống máy nội soi thế hệ mới có chức năng phóng đại và nhuộm màu bằng ánh sáng, cho hình ảnh sắc nét, giúp bác sĩ phân tích vi cấu trúc và vi mạch máu của tổn thương nhằm chẩn đoán phát hiện ung thư sớm. Trong quá trình nội soi có thể can thiệp được một số tổn thương cho người bệnh mà không cần phẫu thuật.

Hình ảnh bác sỹ can thiệp Polyp bằng  phương pháp nội soi cho bệnh nhân

Do đó để tầm soát ung thư đại trực tràng, phát hiện sớm các polyp chúng ta nên định kỳ kiểm tra bằng phương pháp nội soi hiện đại, tại cơ sở y tế uy tín chuyên nghiệp và có chuyên môn về chuyên khoa tiêu hóa.

Phòng TTGDSK- TTYT Tiên Yên