Trung tâm Y tế Tiên Yên: Cấp cứu kịp thời trường hợp thai nhi sa dây rốn

Vào 22h20 phút ngày 19/5/2020 Trung tâm Y tế Tiên Yên đã cấp cứu thành công sản phụ bị sa dây rốn tới 35cm ra ngoài âm hộ. Nguy cơ mất tim thai trong bụng mẹ là rất cao.

Bệnh nhân C.T M (28 tuổi) trú tại Đông Ngũ Kinh, Đông Ngũ, Tiên Yên, Quảng Ninh vào Trung tâm Y tế Tiên Yên với tình trạng vỡ ối. Lập tức người bệnh được các bác sĩ thăm khám, kết quả cho thấy, sản phụ chuyển dạ, thai 37 tuần, ngôi ngược, sẹo mổ đẻ cũ,  ối vỡ sớm và sa dây rốn.

Trước đó bệnh nhân không đăng ký khám thai và sinh tại Trung tâm nên tất cả các xét nghiệm, siêu âm đều chưa có.Trong tình trạng ối đã vỡ, dây rau đã sa ra ngoài âm hộ. Tim thai còn nhưng yếu 110 lần/phút. Nguy cơ suy thai thậm chí mất tim thai là rất cao. Nếu không tiến hành phẫu thuật nhanh, xử trí đúng sẽ không cứu được thai nhi. Trước tình hình đó, kíp trực đã hội chuẩn cấp cứu với bác sỹ Trần Qúy Khánh – Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh (Bác sỹ đang hỗ trợ tại TTYT Tiên Yên) cùng lãnh đạo Trung tâm và được thống nhất đây là trường hợp nguy hiểm cần được mổ cấp cứu khẩn cấp.

Lúc này báo động đỏ toàn viện. Cả kíp trực đã rất khẩn trương mỗi người một việc, đặt sản phụ nằm cáng và đẩy vào phòng mổ, đồng thời một nhân viên y tế đặt tay vào âm đạo dùng gạc đẩy dây rốn và thai nhi liên tục lên để tránh tình trạng kẹt dây rốn giữa mông thai nhi và khung chậu người mẹ.

Với sự phối hợp nhịp nhàng , nhanh nhẹn và khẩn trương giữa khoa Sản, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Sau hơn 30 phút, ca mổ căng thẳng được hoàn tất, bé gái nặng 2,1 kg chào đời. Với tay nghề lâu năm, dày dặn kinh nghiệm các bác sỹ đã hồi sức cấp cứu em bé ngay trên bàn mổ. Đồng thời ngay lúc đó bộ phận hồi sức sơ sinh cũng trong tư thế sẵn sàng để cấp cứu, chăm sóc tích cực cho em bé.  Sau 10 phút em bé đã cất tiếng khóc. Các chỉ số đã ổn định dần ngay sau đó. Hiện, bé đang được chăm sóc tại phòng hồi sức sơ sinh với tình trạng sức khỏe đã ổn định, hồng hào, bú được.

Bác sỹ Nình Thị Mai thăm khám cho sản phụ

phẫu thuật cho thai phụ cho biết, sa dây rốn là tình trạng dây rốn bị sa trước hoặc bên ngôi thai, có thể xảy ra lúc còn ối hay nguy hiểm hơn là sa dây rốn sau khi bị vỡ ối. Đây là một cấp cứu hàng đầu vì gây suy thai cấp do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi thai và thành chậu dẫn đến việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ.

Sa dây rốn là biến chứng thường xảy ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ (thai khoảng hơn 38 tuần). Hiện tượng này dễ gây suy thai cấp khi mẹ chuyển dạ. Vì thế, các bà mẹ nên đi khám thai định kỳ đặc biệt là những tháng cuối để kiểm tra, nước ối, ngôi, dây rau…nhằm phát hiện những bất thường có thể xảy ra tránh tình trạng như bệnh nhân trên, nếu không được cấp cứu kịp thời nguy cơ tử vong con là rất cao.

Phòng TTGDSK- TTYT Tiên Yên